Các lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn bạn nên biết

Để có được bức ảnh món ăn ngon, hấp dẫn đòi hỏi người chụp có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao. Trong quá trình chụp có thể sẽ không tránh khỏi các lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn. Do đó bạn đọc nên tham khảo nội dung dưới đây để có được bức ảnh chân thực, hấp dẫn và thu hút khách hàng.  

Lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn – Cho quá nhiều thức ăn vào đĩa

Một đĩa chất đầy thức ăn sẽ kém hấp dẫn khi chụp ảnh. Đây chính là lỗi sai mà nhiều người chụp ảnh đồ ăn gặp phải. Cho quá nhiều thức ăn vào đĩa sẽ khiến cho khách hàng khó tập trung vào thành phần chính món ăn.  

Chỉ chụp thức ăn khi vừa nấu xong

Nhiều người mắc sai lầm là chỉ chụp ảnh món ăn khi vừa được hoàn thành. Bởi như vậy bạn sẽ bỏ lỡ mất cơ hội để có các shoot hình đẹp về quá trình nấu nướng. Bạn hãy bắt đầu chụp ảnh ngay từ lúc các nguyên liệu được chuẩn bị. Nhờ đó mà bức ảnh của bạn sẽ ít nhàm chán và trở nên sống động hơn.

Chỉ chụp ảnh ở duy nhất 1 góc

Lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn tiếp theo là chỉ chụp ảnh ở 1 góc duy nhất. Thực tế chả có góc chụp nào có thể áp dụng cho các shoot hình khác nhau. Mỗi góc chụp sẽ mang đến cái nhìn khác nhau về món ăn. Bạn hãy thử khám phá nhiều góc độ món ăn để người xem hình dung rõ nét hơn. 

Để đồ ăn quá mới chụp ảnh

Nhiều loại đồ ăn yêu cầu nhiếp ảnh gia linh hoạt và nhanh nhẹn khi chụp bởi vì chúng dễ hỏng và kém tươi ngon. Ví dụ rau xà lách rất dễ héo nếu bạn để chúng quá lâu. Do vậy bạn hãy setup máy ảnh ngày từ lúc đồ ăn chưa sẵn sàng để chúng luôn trong trạng thái tươi ngon nhất.  

Không để ý tạo hình và đạo cụ

Tạo hình và đạo cụ rất quan trọng trong quá trình setup bày trí các món ăn. Nếu setup không tốt thì bức ảnh sau khi chụp không được đẹp mắt. Bạn cần nhớ đồ ăn chính là nhân vật chính của bức hình. 

Do đó bạn hãy tránh xa những đạo cụ rườm rà, màu sắc quá nổi bật khiến cho món ăn bị lu mờ. Tốt nhất bạn nên sử dụng tông màu trung tính cho background và đạo cụ để bức ảnh thêm độc đáo.

Đối với những bức ảnh chụp cận cảnh, bạn cần đảm bảo tất cả dụng cụ dao dĩa và bát đĩa đều sạch sẽ. Tránh để bất kì mảnh vụn hay vệt sốt vương đọng trên thành đĩa hay đạo cụ. Bởi những chi tiết nhỏ này sẽ làm giảm độ tập trung của người nhìn vào món ăn chính.

Người chụp hãy nghiên cứu thật nhiều trước khi chụp ảnh để tìm ra những thủ thuật  khiến đồ ăn trông ngon miệng hơn. Ví dụ để món salad trông tươi và ngon hơn thì bạn có thể vẩy một ít nước vào.

Không thêm câu chuyện vào bức ảnh

Hãy thêm cho món ăn một câu chuyện để chúng thêm hấp dẫn hơn. Ví dụ như  nguồn gốc hình thành món ăn, nguyên liệu đặc biệt của món ăn… Việc không thêm câu chuyện vào bức ảnh khi chụp sẽ là sai lầm khiến bức ảnh mất đi sự cuốn hút.  

Chỉ chụp nguyên trạng của đồ ăn

Sai lầm tiếp theo là bạn chỉ biết chụp một đống đồ ăn đặt nguyên trạng trên đĩa. Thay vào đó bạn hãy tác động nhiều hơn lên món ăn để tạo sự hấp dẫn. Cụ thể bạn có thể thêm các yếu tố chuyển động của con người để khiến bức ảnh trở nên sinh động và bớt tẻ nhạt hơn.  

Không tạo không gian trống khi chụp ảnh

Lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn là không tạo không gian trống khi chụp ảnh.  Tạo không gian trống trong hoot ảnh sẽ cực hữu ích khi muốn chèn thêm logo hay viết chữ vào đó.

Tăng độ bão hòa quá nhiều

Chỉnh sửa hình ảnh sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên đẹp lung linh hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn chỉnh sửa ảnh quá đà mà không biết tiết chế sẽ khiến bức ảnh không chân thực. Bởi khi màu sắc món ăn quá đậm nét khiến món ăn trở nên kì quặc và thiếu tự nhiên.  

Trên đây là những lỗi thường gặp khi chụp ảnh món ăn cần tránh. Nếu bạn cần  bộ ảnh chụp món ăn chuyên nghiệp phục vụ truyền thông thương hiệu hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.