Chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cần những gì?

Để có được bức ảnh đẹp cần sự hội tụ của rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó các dụng cụ hỗ trợ đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra bức ảnh đẹp. Vậy chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại dụng cụ cần thiết khi chụp ảnh chuyên nghiệp.

Chụp ảnh sản phẩm là gì

Chụp ảnh sản phẩm là một loại nhiếp ảnh thương mại tập trung vào việc chụp ảnh các mặt hàng để bán hàng. Các nhiếp ảnh gia sản phẩm sử dụng các kỹ thuật và thiết bị chuyên dụng để tạo ra những bức ảnh đẹp, hấp dẫn và bắt mắt, giúp khách hàng dễ dàng hình dung và đánh giá sản phẩm.

Chụp ảnh sản phẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Thương mại điện tử: Các cửa hàng trực tuyến sử dụng hình ảnh sản phẩm để giới thiệu sản phẩm của họ cho khách hàng.
 • Quảng cáo: Các công ty quảng cáo sử dụng hình ảnh sản phẩm để quảng bá sản phẩm của họ trên các phương tiện truyền thông khác nhau, như báo chí, tạp chí, truyền hình, internet,…
 • Marketing: Các doanh nghiệp sử dụng hình ảnh sản phẩm để tiếp thị sản phẩm của họ đến khách hàng tiềm năng.
 • Thiết kế đồ họa: Các nhà thiết kế đồ họa sử dụng hình ảnh sản phẩm để tạo ra các ấn phẩm marketing, như catalogue, brochure, flyer,…

Chụp ảnh sản phẩm là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng và kinh nghiệm. Các nhiếp ảnh gia sản phẩm cần có kiến thức về ánh sáng, bố cục, thiết bị và các kỹ thuật xử lý ảnh để tạo ra những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp.

Các dụng cụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp  

Khi chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ không thể thiếu được các dụng cụ hỗ trợ để tạo nên bức ảnh hoàn thiện. Cụ thể dưới đây là một số dụng cụ cơ bản để bạn chụp ảnh chuyên nghiệp. 

Máy ảnh

Máy ảnh là dụng cụ không thể thiếu trong chụp ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm. Có rất nhiều dòng máy ảnh khác nhau hiện nay. Do đó, nếu bạn muốn có được một bức ảnh đẹp sắc nét thì nên sử dụng loại máy ảnh chuyên dụng. 

Những máy ảnh chuyên dụng sẽ có khả năng lấy nét và khả năng chụp rất đặc biệt. Hoặc bạn có thể dùng điện thoại, máy ảnh du lịch nhỏ gọn để chụp ảnh nếu điều kiện chưa cho phép.

Đèn chiếu sáng để chụp ảnh

Chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cần những gì? Dụng cụ tiếp theo không thể thiếu khi chụp ảnh là đèn chiếu sáng. Khi thiếu sáng hay dư sáng thì bức ảnh sẽ không rõ nét và đẹp mắt. Khi có đèn chiếu sáng giúp ánh sáng khi chụp ảnh sẽ trở nên mềm mại và hài hòa hơn nhiều.

Lưu ý bạn nên lắp đèn chiếu sáng ở vị trí sao cho sản phẩm nổi bật nhất. Bạn có thể dùng 2, 3 đèn chiếu sáng để có một bức ảnh đẹp nhất.

Chân máy ảnh

Chân máy ảnh là dụng cụ giúp cố định máy ảnh và góc chụp khi tiến hành chụp ảnh. Dụng cụ này sẽ đảm bảo chất lượng ảnh chụp đồng nhất và giúp người chụp thuận tiện, nhàn nhã khi tác nghiệp.  

Phông nền 

Khi chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp sẽ không thể thiếu phông nền. Phông nền đẹp sẽ có ảnh hưởng đến nội dung của bức ảnh, là một phần linh hồn của bức ảnh.

Chất liệu phông nền rất đa dạng bằng vải hoặc bìa với đa dạng mẫu mã, màu sắc khác nhau. Do đó tùy phong cách chụp ảnh, loại sản phẩm để lựa chọn phông nên phù hợp nhất.  

Phụ kiện trang trí 

Để bức ảnh có nội dung, sự liên kết thì phụ kiện trang trí rất cần thiết. Các loại phụ kiện như hoa, lá, trái cây… sẽ giúp bức ảnh thêm sinh động và nổi bật hơn.

Lưu ý các phụ kiện bạn chọn nên tạo sự hỗ trợ cho sản phẩm chính cần chụp. Các phụ kiện cần tạo sự hài hòa cho bức ảnh tổng thể, giúp truyền tải thông điệp qua bức ảnh.

Hộp chụp sản phẩm

Hộp chụp sản phẩm cũng là dụng cụ nên có khi chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. Dụng cụ này có tính tiện dụng và cung cấp đầy đủ ánh sáng khi chụp ảnh sản phẩm. Trong hộp có thiết kế hệ thống đèn led và dễ dàng điều chỉnh tùy theo mục đích của mình. Mặc khác, kích thước hộp khá nhỏ nên người dùng có thể mang vác đến bất cứ đâu mong muốn.

Tóm lại, những dụng cụ nêu trên sẽ góp phần tạo nên những bức ảnh chụp sản phẩm đẹp. Do đó chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết trên trước khi có ý định chụp ảnh. 

Xem thêm: Chụp ảnh sản phẩm tại Củ Lạc Studio

Kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm hữu ích dành cho bạn

Để sở hữu được bức ảnh chụp sản phẩm chất lượng đòi hỏi nhân viên có tay nghề giỏi. Ngoài ra, nhân viên chụp ảnh cần có những kinh nghiệm hữu ích như sau để có được bức ảnh đẹp mắt:

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên khi chụp

Có hai nguồn ánh sáng khác nhau để chụp ảnh sản phẩm là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn chiếu. Trong đó, ánh sáng tự nhiên từ mặt trời nên được tận dụng bởi chúng mang lại hiệu ứng đẹp mắt. Ngoài ra, người chụp cần lưu ý thời điểm thích hợp nhất để tận dụng nguồn sáng tự nhiên là từ 8-10h sáng hoặc 3-5h chiều.

Chụp nhiều góc máy khác nhau để chọn lựa

Kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm tiếp theo là chụp nhiều góc máy để lựa chọn góc phù hợp. Mỗi góc máy sẽ mang đến những điểm đặc trưng riêng cho bức ảnh sản phẩm. Có các góc chụp sản phẩm phổ biến như chụp góc ngang trực diện, góc dọc, cận cảnh, góc ngẫu nhiên.

Sử dụng phông nền để làm nổi bật sản phẩm

Mỗi nhóm sản phẩm sẽ tương thích với từng loại phông nền khác nhau. Do đó theo kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm thì tốt nhất nên chọn tông nền trơn màu, đơn sắc như trắng để chụp ảnh sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phông nền tự nhiên như bức tường, vườn hoa, hàng rào, đường phố… Ưu điểm của các phông nền đơn sắc là bạn có thể biến tấu thoải mái mà không sợ bị rối mắt, trùng màu.

Sử dụng nhiều concept khác nhau

Có khá nhiều các concept chụp ảnh sản phẩm khác nhau để bạn chọn lựa. Mỗi concept có những điểm nổi bật, thích hợp với từng nhóm sản phẩm. Ví dụ như chụp ảnh với phông nền, chụp ảnh có bối cảnh, chụp ảnh 3D, chụp ảnh sáng tạo.

Lấy cảm hứng chụp ảnh sản phẩm

Kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm là cần tạo được cảm hứng khi chụp ảnh sản phẩm. Khi có cảm hứng chụp thì bức ảnh sản phẩm trở nên có hồn hơn, sống động hơn. Bạn nên thử tìm hiểu và tham khảo các phong cách chụp ảnh sản phẩm khác nhau từ các thương hiệu nổi tiếng.

Điều này giúp người chụp phát huy khả năng tư duy và khả năng sáng tạo để tạo bức ảnh đẹp, chuyên nghiệp.

Không nên tham lam sử dụng phụ kiện

Chụp ảnh theo concept thường sử dụng phụ kiện để tăng sự sinh động, làm nổi bật sản phẩm. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng quá nhiều phụ kiện trong khuôn hình. Bởi quá nhiều phụ kiện sẽ khiến bức ảnh bị rối mắt, mất đi sự tập trung và khiến khách hàng phân tâm.

Tốt nhất, theo kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm thì chỉ nên cho ít hơn 5 phụ kiện trong một bức ảnh. Ngoài ra, nên lưu ý chọn lựa những phụ kiện hài hòa với sản phẩm để tránh tạo sự mờ nhạt cho sản phẩm.

Đầu tư chỉnh sửa ảnh sản phẩm 

Giai đoạn mới bắt đầu chụp ảnh chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót và có bức ảnh chưa thật sự hoàn hảo. Do đó, bạn nên đầu tư học chỉnh sửa ảnh sản phẩm là rất cần thiết. Photoshop sẽ giúp giải quyết các vấn đề về sản phẩm chụp bị bóng, căn chỉnh ánh sáng,…

Các bước chụp ảnh sản phẩm – Chuẩn bị chụp ảnh 

Trong khâu chuẩn bị trước khi chụp ảnh sản phẩm thì chúng ta cần xác định yêu cầu ảnh chụp và nhất quán về phong cách chụp. 

 • Trong đó, xác định yêu cầu đối với ảnh sản phẩm khi chụp là yếu tố quan trọng. Bởi mỗi sản phẩm có đối tượng mua hàng tiềm năng riêng biệt. Do vậy mà người chụp cần dựa vào sở thích, đặc điểm khách hàng để concept phù hợp nhất. 
 • Xác định concept chụp ảnh phù hợp sẽ giúp các khâu chuẩn bị tiếp theo nhanh chóng, không mất thời gian.
 • Ngoài ra cần có sự nhất quán phong cách và diện mạo để thu hút người xem tập trung vào nhân vật chính. Sản phẩm khi lên hình cần được mô tả chính xác các thông số màu sắc, chi tiết và kích thước. Đặc biệt hơn, ảnh còn hỗ trợ thúc đẩy hành vi mua hàng của quý khách. 

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ chụp ảnh phù hợp

Trong các bước chụp ảnh sản phẩm thì việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ là rất cần thiết. Cụ thể các loại dụng cụ phục vụ cho buổi chụp ảnh như máy ảnh, chân máy, phông nền, phụ kiện trang trí, hộp chụp sản phẩm, đèn, thiết bị hắt sáng… 

Các dụng cụ này cần đảm bảo chất lượng tốt, phù hợp nhu cầu và yêu cầu khi chụp ảnh. Thông thường máy ảnh có chế độ phân giải tốt sẽ giúp bạn có được bức ảnh sắc nét và đẹp hơn. 

Sắp xếp bố cục khi chụp ảnh

Bước chụp ảnh sản phẩm tiếp theo là sắp xếp bố cục để chụp ảnh. Lưu ý, người dùng cần vận dụng đúng quy tắc về bố cục để bức ảnh sinh động và đặc sắc hơn. Bạn có thể bổ sung thêm các dụng cụ khác vào trong hình khi chụp. Tuy nhiên, không nên đưa tất cả vào khung hình gây rối mắt và không làm nổi bật sản phẩm.

Tỷ lệ khung hình khi chụp phù hợp là đường chân trời ở 1/3 hoặc 2/3 chiều cao ảnh. Ngoài ra, nét chữ S hoặc đường thẳng trong bối cảnh được sử dụng để hướng mắt của người xem. 

Chọn góc chụp

Mỗi góc chụp chính xác sẽ cho ra các hình ảnh khác nhau. Chỉ cần thay đổi góc máy một góc nhỏ sẽ mang lại một bất ngờ, ấn tượng cho bức ảnh. Các góc chụp sản phẩm phổ biến hay được áp dụng như sau:

 • Góc nhìn ngang tầm mắt giúp thu hút người xem chú ý tầm mắt vào sản phẩm trên bức ảnh. 
 • Góc từ dưới lên hoặc góc chụp từ trên xuống áp dụng với sản phẩm quần áo, đồ gia dụng, đồ điện tử. Thông qua góc chụp này thì người xem dễ hình dung tổng thể sản phẩm chân thực nhất.
 • Góc chéo khi chụp ảnh giúp tạo chiều sâu và sự mới lạ vật thể chính trên bức ảnh. 
 • Chụp cận cảnh có tác dụng kích thích sự tò mò và thích thú đối với người xem. Đối với các sản phẩm tinh xảo, cầu kỳ nên chọn góc chụp này để thu hút người nhìn. Hãy lựa chọn góc chụp ảnh phù hợp nhất với nhu cầu chụp ảnh để tạo được bức ảnh chất lượng nhất.

Hậu kỳ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Ảnh chụp cho sản phẩm cần được hoàn thiện bởi khâu hậu kỳ thông qua các phần mềm chỉnh sửa. Trong đó, các phần mềm này sẽ hỗ trợ để xóa bỏ mọi nhược điểm trên bức ảnh. Ví dụ như việc chỉnh sáng, chỉnh màu, làm trắng, chèn chữ…  đúng theo yêu cầu đặt ra.

Các phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp được nhiều thợ chụp ảnh sử dụng nhiều nhất là Photoshop. Đối với các shop kinh doanh online nhỏ có thể tham khảo các ứng dụng chỉnh ảnh trên điện thoại để tiết kiệm chi phí.

Củ Lạc Studio nhận chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp uy tín

Sau khi đã biết khi chụp ảnh chuyên nghiệp cần những dụng cụ gì thì bạn muốn tìm kiếm đơn vị chụp ảnh chuyên nghiệp cho sản phẩm để hợp tác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cơ sở chụp ảnh khác nhau để quý khách lựa chọn. Tuy nhiên hãy lưu ý tìm kiếm địa chỉ chuyên nghiệp nhất để đảm bảo chất lượng bức ảnh. 

Củ Lạc Studio là một trong những lựa chọn được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Nơi đây có đầy đủ dụng cụ, thiết bị hỗ trợ chụp ảnh chuyên nghiệp. Hơn nữa, nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao, luôn sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Nhờ đó mà quý khách sẽ có được bộ ảnh chụp sắc nét, độc đáo và nổi bật.

Chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cần những gì đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chụp ảnh về sản phẩm, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557