Top 7+ mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp hơn

Để có được bức ảnh chụp chuyên nghiệp, độc đáo, sắc nét đòi hỏi người chụp có tay nghề cao. Việc sử dụng các mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích. Bài viết dưới đây của Củ Lạc Studio sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm khi chụp ảnh để tạo nên dấu ấn riêng.

 

Mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp – Sử dụng độ sâu của trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là vùng trong ảnh xuất hiện đúng tiêu điểm theo mong muốn. Người chụp có thể kiểm soát mức độ ảnh trong tiêu điểm thông qua việc thay đổi cài đặt về khẩu độ trong máy ảnh.

Cụ thể khẩu độ càng lớn, ánh sáng lọt vào nhiều thì độ sâu trường ảnh nông hơn, có ít chi tiết trong ảnh được lấy nét. Ngược lại, khẩu độ càng nhỏ thì ít ánh sáng lọt vào, trường ảnh sâu hơn nên có nhiều vùng được lấy nét.

Sử dụng quy tắc 1/3 trong bố cục

Một trong các mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp tiếp theo là sử dụng quy tắc một phần ba trong bố cục. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản để chia nhỏ hình ảnh thành 1/3 theo các chiều dọc và chiều ngang. Điều này giúp bố cục bức ảnh trở nên cân đối và thu hút hơn về mặt thị giác. 

Khi chụp ảnh, bố cục là điều rất quan trọng để tạo nên bức ảnh ấn tượng nhất. Bạn có thể tham khảo quy tắc chụp ⅓ bố cục cơ bản nhất để mang đến bức ảnh có chiều sâu, cân xứng.

Sử dụng các đường kẻ trong ảnh 

Chia bố cục từng đường nét trong bức ảnh giúp mang lại cảm giác nhất định và thu hút sự chú ý vào một khu vực nhất định. Có nhiều cách khác nhau để bạn sử dụng các dòng trong hình ảnh như sau:

  • Sử dụng đường dẫn đầu tạo cho bức ảnh có cảm giác chuyển động tuyệt vời.  
  • Tìm kiếm các đường ngụ ý có nghĩa các đối tượng trong ảnh được đặt theo cách khiến cho người xem tạo ra một đường.  

Tạo khung chủ đề bức ảnh

Trong mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn cần lập khung chủ đề bức ảnh để làm nổi bật lên đối tượng, tạo điểm nhấn. Lúc này bạn có thể thỏa sức sáng tạo, sử dụng cây cối, vách đá,… để tạo khung cho chủ thể khi chụp ảnh. Tạo khung chủ đề bức ảnh cần phù hợp với tổng thể để có được bức ảnh chân thực, nổi bật. 

Thay đổi góc chụp bức ảnh

Hầu hết nhiều người thường có thói quen đứng và chụp ảnh từ độ cao ngang mặt. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi góc chụp bức ảnh như đổi điểm quan sát của bạn và hướng góc máy lên trên, xuống dưới, bắn ảnh từ vị trí ngang hông… Nhờ sự thay đổi góc chụp ảnh này sẽ đem lại cho bạn những bức ảnh đẹp đến bất ngờ.  

Bạn có thể tùy ý sáng tạo các góc chụp ảnh khác nhau để tạo nên bức ảnh nổi bật và độc đáo. Đừng ngại thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua những bức ảnh ấn tượng nhất.

Loại bỏ các phiền nhiễu 

Bạn nên cân nhắc có nên đưa hay không đưa thứ gì vào ảnh để tạo nên một bức ảnh đẹp. Cụ thể các yếu tố gây mất tập trung được đặt ở những vị trí kỳ lạ sẽ thay đổi cảm giác người chụp đáng kể. 

Do đó bạn hãy loại bỏ các sự phân tán, phiền nhiễu ra khỏi tầm mắt để tập trung khi chụp. Bạn cũng có thể di chuyển sang một góc máy khác hoặc làm mờ hậu cảnh để tạo nên chiều sâu bức ảnh.

Sử dụng tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh

Đừng bỏ qua mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp tiếp theo là sử dụng tiền cảnh, trung và hậu cảnh. Cụ thể bạn nên tăng thêm chiều sâu ảnh để giúp cho bức ảnh không bị phẳng và sống động hơn.

Bạn hãy thêm các yếu tố thú vị ở tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Ví dụ khi bạn chụp bức ảnh phong cảnh có đường chân trời miền núi hãy cho thêm các nhóm cây, một số tảng đá hay hồ nước đẹp…

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm

Trên đây là các mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc. Để có được bức ảnh sống động nhất bạn nên lựa chọn đơn vị chụp ảnh uy tín và chuyên nghiệp. Hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được tư vấn chu đáo và cẩn thận nhất.