Nên dùng lens nào tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm?

Khi thị trường mua bán online phát triển mạnh mẽ thì việc chụp ảnh sản phẩm độc đáo, ấn tượng là rất cần thiết. Tuy nhiên mỗi thể loại nhiếp ảnh sẽ cần một ống kính thích hợp. Trong đó, mỗi ống kính sẽ có sự khác nhau về khẩu độ, cấu tạo và các yếu tố khác. Cùng tìm hiểu một số ống kính chụp sản phẩm qua nội dung dưới đây.

Kiểm tra máy ảnh có cảm biến Crop hay full-frame?

Trước khi chọn ống kính tốt để chụp ảnh sản phẩm thì bạn nên biết máy ảnh có cảm biến crop hay full-frame. Cụ thể ống kính trên máy ảnh cảm biến crop sẽ hoạt động giống độ dài tiêu cự nhân với hệ số crop máy ảnh. 

Trường hợp máy ảnh cảm biến crop có hệ số crop là 1,6x thì ống kính 50mm sẽ hoạt động như 80mm. Riêng ống kính 50mm trên máy ảnh cảm biến full-frame sẽ hoạt động như ống kính 50mm.

Ống kính Prime hay ống kính Zoom phù hợp hơn?

Khi chọn mua ống kính để chụp ảnh sản phẩm thì bạn nên quan tâm về tiêu cự và zoom. Cụ thể, ống kính một tiêu cự sẽ được ưu tiên hơn bởi sẽ thể hiện độ sắc nét cao hơn. Loại lens này sẽ thu phóng yêu cầu để thay đổi độ dài tiêu cự.  

Sự nhiễu xạ xảy ra trong ống kính và trên cảm biến máy ảnh. Ví dụ khi khẩu độ mở rộng từ f/1.4 đến f/8 sẽ có nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp cảm biến. Khi khẩu độ f/22 thì ánh sáng chiếu vào và bật ra khỏi mép khẩu. Điều này khiến cho ánh sáng chiếu vào đối tượng không chính xác và hình ảnh sẽ kém chất lượng.

Ống kính một tiêu cự sẽ cho bạn những hình ảnh sắc nét hơn hay ống kính zoom cao cấp mang đến kết quả tuyệt vời. 

Một số loại lens Prime và Zoom tốt nhất để sử dụng như: 

  • Lens Canon 85mm f1.8
  • Lens Canon EF 50mm f/1.4 USM
  • Lens Canon 24-70 f2.4
  • Lens Sigma 24-105 f.4 Art
  • Lens Nikon AF-S FX Nikkor 50mm f/1.8G  

Ống kính Tilt-Shift để chụp ảnh sản phẩm

Loại ống kính này đem lại hiệu quả chụp sản phẩm cao nhưng giá cả khá đắt. Ống kính tilt-shift là loại ống kính nghiêng hoặc dịch chuyển theo nhiều hướng. Nhờ đó người chụp có thể kiểm soát sự hội tụ của đường song song và mặt phẳng lấy nét. Đặc biệt hơn, bạn có thể dễ dàng chụp hai đối tượng ở các khoảng cách khác nhau.

Sử dụng chức năng nghiêng nhằm hay đổi mặt phẳng tiêu điểm không song song với cảm biến. Chức năng shift sẽ điều chỉnh vị trí của đối tượng trong ảnh dễ dàng mà bạn không cần di chuyển máy ảnh. Bằng cách dịch chuyển ống kính để có được góc tốt nhất cho bức ảnh.  

Người chụp có thể điều khiển mặt phẳng lấy nét ở tiền cảnh mà các đối tượng ở hậu cảnh vẫn nằm ngoài tiêu điểm.Bạn sẽ kiểm soát lượng câu chuyện xung quanh khung hình mà không phải thay đổi góc hay khoảng cách camera.  

Một số loại ống kính Tilt-shift phù hợp để chụp ảnh sản phẩm như: 

  • Ống kính Canon 50mm f/2.8L Macro
  • Ống kính Canon TS-E 90mm f/2.8 

Ống kính Macro 

Ống kính Macro có hệ số phóng đại 1x hoặc 1: 1 cho phép tái tạo hình ảnh có kích thước như thật. Có nghĩa là bạn có thể đến rất gần đối tượng mà vẫn được lấy nét dễ dàng.

Ngoài chụp cận cảnh, ống kính macro rất phù hợp chụp chân dung hoặc bố cục chặt chẽ. Ống kính macro sở hữu tính linh hoạt trong sản phẩm và chụp ảnh tĩnh vật. 

Một số loại lens Macro tốt mà bạn nên lựa chọn như sau:

  • Ống kính Canon 100mm
  • Lens Nikon AF-S VR Micro-NIKKOR 105mm f/2.8G IF
  • Lens Sony FE 90mm f/2.8

Mỗi loại ống kính có những điểm nổi bật riêng, giá bán khác nhau để bạn chọn lựa. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Báo giá chụp ảnh sản phẩm tại Culacstudio.com

Lựa chọn được ống kính phù hợp sẽ giúp công việc chụp ảnh sản phẩm diễn ra thuận tiện hơn. Tuy nhiên nếu bạn chưa có đủ điều kiện để đầu tư đầy đủ máy móc, thiết bị, hãy sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được tư vấn.