06 tips hữu dụng trong chụp ảnh đồ ăn bạn nên biết

Khi chụp ảnh đồ ăn chúng ta cần chú ý nhiều yếu tố khác nhau để tạo ra được bức ảnh đẹp, ấn tượng. Thông qua những tips hữu dụng mà Củ Lạc Studio chia sẻ dưới đây sẽ khiến cho việc chụp ảnh món ăn thêm dễ dàng hơn. Hãy theo dõi những kinh nghiệm chụp ảnh này ngay nội dung bài viết dưới đây. 

Hai gobos tạo 1 khe sáng khi chụp ảnh đồ ăn

Áp dụng phần bóng đổ và ánh sáng tạo hình khối cho chủ thể thì bức ảnh chụp món ăn sẽ hấp dẫn và hút mắt người xem. Bạn có thể vận dụng với nguồn ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều được.

Cụ thể, bạn lấy tấm xốp đen đặt dựa vào cửa sổ hoặc treo vào chiếc giá đỡ để khoá ánh sáng từ một trong hai bên. Lưu ý không cần đặt khe sáng ở chính giữa mà bạn nên tạo bố cục bằng cách sử dụng đạo cụ, đồ ăn. Cuối cùng bạn hãy sắp đặt set chụp, khoá nguồn sáng với các tấm xốp để ánh sáng đánh lên set chụp.

Dùng đồ vật để kê món ăn tạo sự cân bằng

Một tips hữu dụng khi chụp ảnh đồ ăn nếu bạn cảm thấy đĩa thức ăn bị nghiêng khi đặt trước ống kính là dùng đồ vật khác kê lên. Tình trạng món ăn cảm giác bị nghiêng là do đường thẳng tương tác với sự bóp méo ống kính. 

Bạn có thể lấy miếng lót, mẫu giấy đặt bên dưới đáy cốc để làm cho hình ảnh của chiếc cốc khi vào ống kính trở nên cân thẳng lại. Đây là kinh nghiệm hữu ích được nhiều food stylist áp dụng hiện nay.

Tạo thêm props ở xung quanh món ăn

Việc tạo thêm các props xung quanh món ăn là rất cần thiết khi chụp ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn có quá ít đạo cụ nhưng cần có nhiều props để tạo sự cân bằng cho bố cục thì hãy áp dụng các mẹo sau:  

  • Bước 1: Đầu tiên bạn dùng chân máy chụp ảnh và để lại khoảng trống trong bố cục set chụp.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn sắp xếp lại chủ thể và đặt trở lại chỗ trống rồi chụp ảnh một lần nữa.
  • Bước 3: Mở cả hai ảnh đã chụp trong phần mềm Photoshop, đặt chồng hai ảnh đó lên nhau. Tiếp đến bạn tạo thêm một lớp mask, dùng cọ để mask đối tượng thứ hai vào ảnh đối tượng 1. Đây là cách làm hiệu quả khi bạn không có đủ đạo cụ cần thiết.

Sử dụng 1 chiếc bát

Đừng bỏ qua kinh nghiệm hữu ích khi styling để độn mì, salad hay các loại thức ăn lên là dùng chiếc bát. Ví dụ khi chụp món mỳ Ý thì đĩa mì sẽ bị ọp xuống và không đầy đặn. 

Thay vào đó, bạn hãy đặt một chiếc khuôn sứ hoặc 1 chiếc bát ở dưới lớp thức ăn để món ăn trông đầy lên và có thể phô ra nguyên liệu đẹp bên trong. Đây là cách hữu ích để tạo hình món súp khi chụp trông vô cùng hấp dẫn.

Tạo đáy giả cho món ăn bằng chất bột ngô

Khi chụp ảnh món súp thì điều khó khăn là bạn cần cho người xem thấy có những gì bên trong bát súp. Bởi những thành phần trong món súp sẽ bị chìm xuống trước khi bạn chụp ảnh. Để các nguyên liệu của món súp ở yên bên trên bát súp thì bạn nên áp dụng mẹo sau:

Trộn hỗn hợp 3.5 cốc bột ngô làm sẵn và 2 cốc nước tạo thành cục bột vừa tay thì bạn sẽ đặt nó xuống đáy chiếc bát để tạo lớp đáy giả. Độ dày và cứng của lớp bột này sẽ làm cho lớp súp có thể giữ được ở bên trên và phủ đầy mặt bát, cốc. 

Dòng thác đổ đẹp mắt

Kỹ thuật tạo dòng thác đổ đẹp mắt được sử dụng khá nhiều trong chụp ảnh đồ ăn. Tuy nhiên trong thực tế để tạo ra một dòng chảy mà không bị lem nhem là điều khá khó. Do đó, bạn có thể dùng Photoshop thì mọi thứ được dễ dàng và hoàn thiện hơn. Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn chụp ảnh trước khi đổ dung dịch xuống khi bạn chỉ muốn có một dòng chất lỏng.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục đổ nhiều lần đến khi có tấm hình dòng chảy đẹp nhất. Hãy đừng sợ làm hỏng món ăn bởi bạn đã có một shot chụp đẹp cho món ăn ở bước 1. 
  • Bước 3: Dùng Photoshop kéo bức ảnh có phần sốt đổ lên trên bức ảnh chụp món ăn. Sau đó bạn tạo lớp mask và sử dụng cọ mask cho 2 bức ảnh vào khít với nhau.

Bài viết chia sẻ đến bạn đọc những tips hữu ích khi chụp ảnh đồ ăn để bạn có thể tham khảo. Đừng quên liên hệ với Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp.