Quy trình chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp

,Bạn đã bao giờ nhìn vào menu của các nhà hàng và cảm thấy “chảy nước miếng” trước những bức ảnh món ăn của họ chưa? Họ đã chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp thế nào để được như vậy?

Hẳn bạn đã từng cố tự chụp ảnh những món ăn ngon nhưng kết quả lại không được như ý muốn. Các nhà hàng lại cực kỳ chuyên nghiệp trong mảng này. Bởi đối với các nhà hàng, những bức ảnh đồ ăn chính là các tư liệu marketing quan trọng nhất.

Tùy vào từng chiến dịch marketing online và ngân sách. Các nhà hàng đều sẽ có kế hoạch chụp ảnh riêng. Nhưng họ đều tuân theo các bước cơ bản này.

Bước 1: Chọn một nguồn ánh sáng

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Có phải càng nhiều ánh sáng càng tốt đúng không? Thật ra thêm nhiều ánh sáng vào các bức ảnh chân dung sẽ giúp bạn định hình và làm sáng khuôn mặt. Nhờ đó khuôn mặt lên hình sẽ đẹp hơn. Nhưng khi chụp hình đồ ăn, chỉ một nguồn sáng lớn có thể mang lại kết quả bất ngờ!

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải tốn cả một đống tiền để bắt đầu. Tất cả những gì bạn cần là một cửa sổ. Bạn có thể sử dụng cửa sổ tại studio hoặc nếu chụp ngay tại nhà hàng, thì hãy dùng cửa sổ lớn ở đó.

Bước 2: Làm nổi bật màu sắc của đồ ăn

Đồ ăn có rất nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau. Bạn có cả loạt màu sắc cầu vồng ngay trong bữa ăn của mình. Hãy làm nổi bật màu sắc này với cách lựa chọn vị trí và hoạt động tạo hình đồ ăn (food-styling).

 

Nếu bạn bối rối không biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm nguồn cảm hứng từ bảng màu sắc của người nghệ sĩ. Sự kết hợp màu sắc khá được ưa chuộng đó là phụ kiện màu xanh dương và đồ ăn có màu vàng hoặc cam.

Bước 3: Sử dụng ánh sáng nhân tạo hợp lý

Tôi rất thích sử dụng ánh sáng ban ngày khi chụp ảnh đồ ăn. Nhưng đôi khi ánh sáng nhân tạo lại là giải pháp hợp lý. Đèn cây hoặc đèn flash nhỏ có thể là lựa chọn tốt khi bạn chụp ảnh đồ ăn vào buổi tối.

Điểm mấu chốt ở đây đó là sử dụng nguồn sáng lớn để tạo ra ánh sáng đẹp và nhẹ nhàng. Tôi thích sửa ánh sáng với những chiếc ô, hộp mềm,…

Bước 4: Sáng tạo vô vàn với các loại nguyên liệu

Đừng bỏ qua nguyên liệu và chỉ chăm chăm chụp hình món ăn chính. Với ảnh chụp nguyên liệu, bạn có thể tạo nên một câu chuyện thú vị mà bắt đầu hành trình từ đầu cho tới món ăn hoàn chỉnh trên đĩa. Chụp với góc từ trên xuống.

Đây là dạng ảnh có thể được thực hiện với bất kỳ loại camera nào. Kể cả với camera điện thoại. Nếu bạn có ống kính lớn, hãy tận dụng với khả năng chụp gần của bạn. Để chụp lại các loại gia vị, nguyên liệu với kết cấu độc đáo.

Những ảnh chụp gần để thấy được hình dáng và kết cấu của món ăn. Sẽ mang tới cho người xem một cái nhìn bất ngờ và mới lạ về món ăn.

Bước 5: Hãy nghĩ về mục đích sử dụng cuối cùng

Bức ảnh đồ ăn của bạn thường sẽ được cắt thành một kích thước khác cho mục đích sử dụng cuối cùng. Nó có thể là ảnh vuông dùng trong menu nhà hàng hoặc hình chữ nhật hẹp để vừa với cạnh của bao bì.

Khách hàng Cái Lò Nướng

Sẽ chả có ích gì cho bạn lẫn khách hàng nếu bạn chụp được bức ảnh đẹp. Nhưng một nửa đĩa ăn lại bị cắt ra khi ảnh được in. Vậy nên khi chụp, bạn cần nắm chắc bức ảnh cuối cùng sẽ được cắt như thế nào. Để đảm bảo tất cả thành phần quan trọng của món ăn đều có trong khung hình.

Bước 6: Mang đồ ăn tới nhiều địa điểm khác nhau

Đưa đồ ăn ra khỏi nhà bếp và mang tới các địa điểm khác . Giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp với nền ngoài trời đẹp mắt. Ví dụ một chuyến đi tới nông trại, để chụp được ảnh hoa quả và rau củ chín mọng đang chờ thu hoạch. Hoặc tổ chức một sự kiện giải trí ngoài trời.

Tuy nhiên chụp ảnh ngoài trời thì bạn cần cân nhắc tới thời tiết. Bạn buộc phải hủy buổi chụp nếu trời mưa, chuyện này bạn không thể điều khiển được. Nhưng bạn có thể kiểm soát được ánh nắng gắt trong một ngày nắng sáng.

Khi chụp hình ngoài trời, hãy mang một cái hắt sáng. Đặt nó ở giữa những đồ vật và mặt trời sẽ hấp thụ những áng sáng mạnh mà có thể xuất hiện. Thành quả sẽ là những bức ảnh ngon lành với ánh sáng mềm mại.