Các loại đèn Studio và cách chọn đèn phù hợp cho studio

Đèn Studio là một trong những thiết bị cần thiết hỗ trợ việc chụp ảnh, quay phim diễn ra thuận tiện. Thiết bị chiếu sáng này có nhiều chủng loại khác nhau, phù hợp cho từng mục đích chụp ảnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn đèn để chụp ảnh chất lượng nhất. 

Tìm hiểu đèn Studio là gì?

Đèn Studio là các thiết bị ánh sáng sử dụng trong studio để đáp ứng các nhu cầu điều chỉnh nguồn sáng khác nhau khi chụp. Tùy theo từng yêu cầu bộ ảnh mà chọn lựa các loại đèn chiếu sáng trong studio phù hợp nhất.  

Các loại đèn Studio phổ biến hiện nay

Có rất nhiều chủng loại đèn chiếu sáng trong studio để quý khách tham khảo, chọn lựa. Mỗi sản phẩm mang những công dụng hữu ích khác nhau như sau: 

Đèn Strobe Monolight

Monolight là đèn nháy có giá đỡ đèn và nguồn điện độc lập được sử dụng trong các studio. Mẫu đèn này có thể tự cung cấp năng lượng bởi có nguồn điện riêng. Nhờ đó mà bạn có thể di chuyển đèn đi bất cứ đâu đều được. Hơn nữa, đèn Strobe Monolight thường có công suất cao nên hỗ trợ chiếu sáng hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, hạn chế có loại bóng đèn monolight là khá mỏng manh và dễ gãy hơn. Đồng thời, giá loại đèn này khá đắt khi so sánh với đèn chiếu sáng liên tục.

Đèn studio chiếu sáng liên tục

Đây là dòng sản phẩm hỗ trợ nhiếp ảnh gia kiểm soát ánh sáng khi chụp ảnh tốt hơn. Bởi đèn có tính chất chiếu sáng liên tục, cung cấp cùng một mức ánh sáng xuyên suốt ở mọi thời điểm chụp. Do đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nguồn ánh sáng trước khi chụp ảnh. 

Loại đèn Studio này được sử dụng cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong setup ánh sáng. Lý do bởi đèn sẽ cho phép người dùng tìm hiểu rõ mức độ ánh sáng trước khi bắt đầu chụp. Do đó bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng và đo nhiệt độ màu dễ dàng.

Hơn nữa, mẫu đèn Studio này được dùng để quay phim. Bởi thiết bị cung cấp nguồn sáng linh hoạt để có thể làm việc với máy quay phim hiệu quả.

Điểm hạn chế của các đèn chiếu sáng liên tục có xu hướng tạo nhiều nhiệt khiến studio bị nóng lên. Nếu bạn thường xuyên làm việc trong studio nhỏ thì khi sử dụng loại đèn này sẽ khó chịu hơn bình thường.

Đèn Speedlites

Đèn Speedlites có khả năng chiếu sáng nhanh và mạnh mẽ hơn đèn flash máy ảnh. Sản phẩm sử dụng các ô chụp ảnh hoặc softbox giúp làm mềm ánh sáng. Cụ thể loại đèn này có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, phù hợp để thiết lập các studio chụp ảnh tạm thời khi di chuyển. 

Hơn nữa thiết bị có điều khiển từ xa tiện lợi để bạn điều khiển đèn ở một vị trí khác nhau. Mẫu đèn studio Speedlites này cực kỳ linh hoạt khi dùng cho kiểu chụp như chụp ảnh tĩnh và ảnh hành động nhanh.

Hạn chế lớn nhất của mẫu đèn Speedlites là không phù hợp với người mới bắt đầu chụp ảnh. Lý do bởi bạn sẽ khó có thể hình dung ảnh chụp sẽ trông như thế nào để điều chỉnh hợp lý.

Lưu ý khi lựa chọn đèn chiếu sáng trong Studio

Để chọn được mẫu đèn Studio phù hợp bạn cần dựa vào các yếu tố sau:  

  • Dựa vào nhu cầu sử dụng, mức ngân sách tài chính có thể bỏ ra để bạn chọn lựa loại đèn phù hợp. Tránh chọn đèn có quá nhiều chức năng, công suất lớn mà không dùng đến gây lãng phí. 
  • Ánh sáng sử dụng cho mỗi thể loại nhiếp ảnh sẽ khác nhau. Ví dụ như ánh sáng chụp ảnh sản phẩm sẽ khác so với ánh sáng chụp chân dung ngoài trời. Do đó, để tối ưu hóa ngân sách thì tốt nhất nên chọn thiết bị chiếu sáng đa năng để chụp nhiều thể loại ảnh khác nhau. Hoặc tùy theo lĩnh vực chụp hình để chọn loại đèn chuyên dụng mang lại hiệu quả cao.
  • Chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp với không gian thường xuyên phải làm việc, chụp ảnh. 

Những thông tin về cách đèn Studio nêu trên vô cùng hữu ích đối với các bạn đam mê chụp ảnh. Nếu bạn có nhu cầu thuê studio hoặc thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để nhân viên tư vấn.