Đèn studio có mấy loại và cách chọn đèn hiệu quả nhất

Lựa chọn đèn studio như thế nào phù hợp là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm để có được bộ ảnh chất lượng. Bởi mỗi loại đèn studio có những đặc điểm nổi bật riêng, đem lại cho bạn nguồn ánh sáng phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về loại đèn chụp này. 

Tìm hiểu đèn studio là gì?

Đây là các thiết bị ánh sáng được nhiếp ảnh gia sử dụng trong studio nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh. Tùy theo từng concept chụp ảnh, yêu cầu khác nhau để chọn lựa các loại đèn chụp thích hợp.  

Các loại đèn trong studio phổ biến

Thực tế có nhiều loại đèn studio khác nhau để cung cấp nguồn sáng cho nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh. Trong đó phải kể đến các loại đèn cơ bản như sau: 

Đèn studio sáng liên tục

Đèn chiếu sáng liên tục này sẽ hỗ trợ người dùng kiểm soát ánh sáng tốt hơn. Đèn có thể cung cấp cùng mức ánh sáng xuyên suốt lúc trước và trong khi chụp. Đèn chiếu sáng liên tục sẽ sử dụng cho những trường hợp sau:

  • Người mới bắt đầu chụp ảnh sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trong setup ánh sáng. Do đó, loại đèn chụp liên tục này cho phép người dùng tìm hiểu rõ mức độ ánh sáng được chiếu vào đối tượng để điều chỉnh cân bằng trắng và đo nhiệt độ màu dễ dàng.
  • Đèn Studio quay phim được sử dụng để quay video thường là ánh sáng liên tục. Bởi loại đèn này mang đến nguồn sáng linh hoạt giúp quá trình làm việc máy quay phim hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đèn chiếu sáng liên tục có xu hướng tạo nhiều nhiệt sẽ khiến không gian nóng lên hơn bình thường. 

Đèn Speedlites

Đèn Speedlites chính là thiết bị chiếu sáng nhanh và mạnh mẽ hơn đèn flash máy ảnh. Loại đèn studio này được dùng với ô chụp ảnh hoặc softbox giúp làm mềm ánh sáng. Các điểm nổi bật của loại đèn Speedlites như sau: 

  • Trọng lượng đèn nhẹ, rất thích hợp để thiết lập các studio chụp ảnh khi đang di chuyển.
  • Đèn có chế độ điều khiển từ xa tiện lợi, cho phép người dùng điều khiển đèn ở một vị trí khác mà không cần đứng cạnh đèn.
  • Đèn Speedlites cực kỳ linh hoạt và ứng dụng cho nhiều kiểu chụp khác nhau như chụp ảnh tĩnh và chụp ảnh hành động nhanh.

Mặt khác, mẫu đèn Speedlites không phù hợp với người mới bắt đầu bởi đèn thường nhấp nháy khi chụp ảnh. Do vậy mà nhiếp ảnh gia mới sẽ khó hình dung bức ảnh trước khi chụp.  

Đèn Strobe Monolight

Monolight là đèn studio nháy độc lập đi kèm giá đỡ đèn và nguồn điện. Mẫu đèn này được ưa chuộng bởi các ưu điểm sau:

  • Thiết bị đi kèm nguồn điện độc lập nên có thể tự cung cấp năng lượng. Đèn thích hợp với những ai thường xuyên phải di chuyển trong và ngoài studio.
  • Đèn có công suất cao nên hỗ trợ chiếu sáng nhiều đối tượng hiệu quả tốt hơn.

Điểm hạn chế là bóng đèn monolight thường mỏng manh và dễ gãy. Hơn nữa, giá đèn monolight sẽ đắt hơn so với  đèn chiếu sáng liên tục.

Lưu ý trong cách chọn thiết bị đèn chiếu sáng trong studio

Khi chọn lựa đèn studio chúng ta cần dựa vào các yếu tố như sau để tạo ra nguồn sáng phù hợp, tiết kiệm chi phí:  

  • Ngân sách: Đèn studio có nhiều mức giá bán khác nhau, có loại rất đắt. Do đó bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn dòng đèn phù hợp với điều kiện tài chính. Bên cạnh đó, đèn còn đảm bảo cung cấp nguồn ánh sáng tốt nhất để buổi chụp hình diễn ra suôn sẻ hơn. 
  • Địa điểm: Khi chụp ảnh trong studio thì bạn sẽ cần những loại đèn chụp rất khác so với chụp ngoài trời. Do vậy bạn hãy lựa chọn loại đèn phù hợp với không gian mà mình thường xuyên phải làm việc.
  • Thể loại nhiếp ảnh: Ánh sáng trong buổi chụp ảnh sản phẩm sẽ khác so với ánh sáng cho buổi chụp chân dung ngoài trời. Do đó, để tối ưu hóa ngân sách và hiệu quả sử dụng thì tốt nhất bạn nên chọn thiết bị chiếu sáng đa năng có thể chụp nhiều thể loại nhiếp ảnh. Hay bạn hãy dựa vào lĩnh vực chuyên môn để chọn loại đèn chuyên dụng mang đến hiệu quả cao.

Bài viết chia sẻ đến bạn những loại đèn studio và cách chọn đèn phù hợp để sử dụng. Việc nắm vững ưu nhược điểm của từng loại đèn giúp các nhiếp ảnh gia có thể chọn lựa được thiết bị Studio phù hợp nhu cầu. Đừng quên liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 nếu bạn muốn sở hữu bức ảnh chụp ấn tượng và đẹp mắt.