Định nghĩa nhiếp ảnh thương mại là gì dưới góc nhìn các chuyên gia

Nhiếp ảnh thương mại là một khái niệm không quá mới mẻ trong lĩnh vực chụp ảnh. Tuy nhiên, mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có những định nghĩa riêng dựa theo kinh nghiệm và chuyên môn. Bài viết dưới đây của Củ Lạc Studio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các định nghĩa khác nhau về nhiếp ảnh.

Định nghĩa nhiếp ảnh thương mại của Rebecca Britt

Rebecca Britt – Staff Writer | Commercial Photographer cho rằng đây là thể loại được mô tả như sau: Bức ảnh được dùng để bán hàng, quảng cáo, marketing sản phẩm, dịch vụ, người. Trong đó các bức ảnh chúng ta thấy ở trên các tạp chí online, biển quảng cáo, bìa album, poster đều liên quan đến lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại (NATM).

Thông qua NATM thì mọi người có thể quảng cáo doanh nghiệp, bán sản phẩm. Trong đó, các nhiếp ảnh gia thương mại chụp ảnh để mọi người tiếp cận bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp mong muốn.

Zach Sutton

Theo quan điểm của Zach Sutton – Associate Editor | Headshot Photographer cho rằng hiện nay có nhiếp ảnh gia tự nhận làm việc lĩnh vực ảnh thương mại với công việc chụp ảnh lifestyle. Tuy nhiên, để trở thành nhiếp ảnh gia thương mại thì bạn cần tạo ra hình ảnh thương hiệu, sản phẩm. 

Thực tế nhiều người cho rằng: “Ảnh thương mại là tất cả bức ảnh được chụp để tạo dựng thương hiệu của một cái gì đó. Ví dụ như chụp ảnh comp card cho người mẫu, ảnh truyền thần cho diễn viên…” Tuy nhiên để có thể được xem là nhiếp ảnh thương mại thì bức ảnh cần phải được sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo.

Quan điểm của Peter House

Peter House – Staff Writer | Commercial Photographer định nghĩa nhiếp ảnh thương mại là việc tạo ra bức ảnh cho doanh nghiệp để bán, quảng cáo thương hiệu. Đây là loại ảnh sản phẩm, ảnh lifestyle với nhiệm vụ là định vị thương hiệu trong suy nghĩ người xem. Một bức ảnh thương mại tuyệt vời cần dễ nhớ, xuất hiện rộng rãi kèm  thông điệp rõ ràng.

David Bickley

David Bickley – Staff Writer | Fitness Photographer lại cho rằng nhiếp ảnh thương mại là thể loại nhiếp ảnh chuyên bán hàng. Bán sỉ, bán lẻ hay các hình thức khác đều cần tới ảnh thương mại khi họ đang kinh doanh b2b. Trong đó, người chụp ảnh chân dung và ảnh cưới sẽ không hoàn toàn “chụp thương mại”  vì hình ảnh này chỉ phục vụ mục đích cá nhân.

Andrew Link với quan niệm nhiếp ảnh thương mại

Andrew Link – Staff Writer | Automotive Photographer định nghĩa ảnh thương mại là chụp ảnh phục vụ mục đích thương mại. Ví dụ như ảnh quảng cáo, ảnh bao bì sản phẩm,… Trong đó, NATM là một nhánh của nhiếp ảnh chuyên nghiệp và hai loại hình này không hề giống nhau. Thực tế có nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không chụp ảnh thương mại.

Aaron Lindberg

Aaron Lindberg – Staff Writer | Professional Photographer lại có nhận định khác. Anh chi rằng nhiếp ảnh gia thương mại sẽ là người tạo ra bức ảnh cho khách hàng để kiếm tiền. Họ sẽ sử dụng những tấm ảnh đó để bán sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Các nhiếp ảnh gia thương mại thường cộng tác với người có cùng định hướng hình ảnh để tạo ra sản phẩm phục vụ marketing hoặc bán hàng.  

Dave Geffin

Theo quan điểm của Dave Geffin – Staff Writer | Professional Photographer thì nhiếp ảnh thương mại là tạo ra bức ảnh để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ sẽ tạo ra bức ảnh để thu hút đối tượng khách hàng hướng đến. Bức ảnh và cách thể hiện cần có sự liên kết hình ảnh thương hiệu để tiếp cận đối tượng khách hàng.

Những nhiếp ảnh gia thương mại bên cạnh việc chụp ảnh giỏi còn cần biết làm gì để bán được sản phẩm. Do đó họ sẽ thể hiện đặc tính sản phẩm để người tiêu dùng muốn mua hoặc sử dụng.

Sarah Williams

Sarah Williams – Staff Writer | Wedding Photographer cho rằng nhiếp ảnh thương mại là bất cứ thể loại ảnh nào giúp bán được một thứ gì đó.

Mike Kelley

Mike Kelley – Associate Editor | Architecture Photographer lại có nhận định NATM là nhiếp ảnh có mục đích kiếm tiền cho người sử dụng bức ảnh. Đây là nhiếp ảnh sử dụng trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh. Đa số nhiếp ảnh thương mại phục vụ việc quảng cáo người mua ảnh, có thể kiếm thêm tiền cho nhiếp ảnh gia và khách hàng.

Trên đây là nhiều quan niệm khác nhau về nhiếp ảnh thương mại là gì? Còn suy nghĩ của bạn thì sao? Hãy nói lên suy nghĩ của mình qua những bình luận dưới bài viết này nhé! Đừng quên liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được tư vấn về dịch vụ chụp ảnh.