Filter máy ảnh là gì? Một số loại Filter bạn nên biết

Filter máy ảnh là bộ phận gắn với ống kính máy ảnh với công dụng lọc ánh sáng trước khi vào cảm biến. Filter có nhiều công dụng như tăng cường độ màu sắc, giảm thiểu phản xạ ánh sáng. Vậy có những loại filter nào phổ biến hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tham khảo hữu ích về các loại filter trong chụp ảnh. 

Tìm hiểu Filter máy ảnh là gì?

Filter là bộ phận được gắn ở phần cuối của ống kính. dùng để thay đổi ánh sáng đi qua ống kính truyền tới cảm biến. Đặc biệt, filler có công dụng hữu ích đối với việc chụp ảnh trong môi trường có độ sáng mạnh. Cụ thể, filter máy ảnh sẽ làm giảm một phần ánh sáng đi vào ống kính, giúp tăng cường độ màu sắc.

Phân loại filter của ống kính theo hình dáng

Filter máy ảnh đa dạng về kiểu dáng, hình dạng đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau.  

Filter tròn

Loại filter tròn khá phổ biến hiện nay, được gắn trực tiếp trên ren bộ lọc ống kính. Ví dụ như bộ lọc UV/ Clear/ Haze, bộ lọc phân cực tròn, bộ lọc trung tính, bộ lọc màu.

Filter hình chữ nhật

Filter hình chữ nhật có khả năng thay đổi vị trí lên hoặc xuống phù hợp với từng tình huống chụp ảnh. Trong đó, kích thước phổ biến được nhiều người chọn dùng của loại filter này là 4×6.

Filter drop-in

Đây là filter máy ảnh sử dụng bên trong dành riêng cho loại ống kính tele bởi kích thước lớn của thành phần thấu kính phía trước. Ngoài ra, chỉ riêng các thấu kính rõ ràng, phân cực mới sử dụng bộ lọc drop- in.  

Filter vuông

Filter vuông có giá đỡ bộ lọc gắn trực tiếp trên ren bộ lọc ống kính và có thể giữ được nhiều bộ lọc cùng lúc. Loại filter vuông có thể xếp nhiều lớp chồng lên nhau nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực chất lượng hình ảnh.

Một số các loại filter máy ảnh phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại filter khác nhau để phù hợp theo nhu cầu chụp ảnh của khách hàng. Bạn có thể tham khảo danh sách các loại bộ lọc phổ biến hiện nay như: 

Bộ lọc UV/ Clear/ Haze

Đây là loại bộ lọc có công dụng bảo vệ ống kính tránh khỏi các tác nhân gây hại như tia UV, bụi bẩn. Bên cạnh đó, chất liệu được sử dụng làm bộ lọc ống kính cũng ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Bạn nên chọn bộ lọc thủy tinh có phủ lớp đa kháng đặc biệt (MRC) để tránh sự phản xạ ánh sáng đối với hình ảnh.

Filter máy ảnh ND (Neutral Density Filter)

Sử dụng bộ lọc ND giúp giảm lượng ánh sáng cường độ mạnh như ánh sáng mặt trời, từ đèn flash. Bộ lọc ND hình tròn có lợi thế hơn filter hình chữ nhật. Các thể loại chụp ảnh phù hợp sử dụng bộ lọc ND là chụp ảnh phong cảnh, đường phố, chuyển động.   

Bộ lọc GND 

Filter máy ảnh GND có sự chuyển đối theo chiều dọc từ khoảng sáng và tối nên có thể phơi sáng tốt hơn. Hầu hết bộ lọc GND có dạng hình chữ nhật cho việc phân chia giữa phần bầu trời và tiền cảnh dễ dàng hơn. 

Bộ lọc phân cực

Bộ lọc ống kính phân cực có công dụng làm tăng chiều sâu cho bức ảnh, tăng độ bão hòa màu sắc và giảm sự phản xạ ánh sáng. Loại bộ lọc này phù hợp nhiều thể loại nhiếp ảnh. Bạn có thể xoay bộ lọc để nhận thấy sự thay đổi hình ảnh thông qua kính ngắm bởi loại filter máy ảnh này được trang bị ngàm xoay.

Bộ lọc cận cảnh 

Bộ lọc cận cảnh sử dụng khi chụp ảnh macro bởi có nhiều thấu kính hơn là bộ lọc. Bộ lọc cận cảnh dùng để chuyển đổi ống kính bình thường thành ống kính macro. Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của hình ảnh, do đó bạn nên dùng ống kính macro thay thế.  

Bộ lọc hiệu ứng đặc biệt 

Bộ lọc hiệu ứng đặc biệt tạo ra nhiều hiệu ứng thú vị. Tuy nhiên, hiện nay các nhiếp ảnh gia hiếm khi sử dụng bộ lọc hiệu ứng, bởi các phần mềm chỉnh sửa sẽ giúp bạn thức hiện dễ dàng hơn.  

Bộ lọc màu/ nóng/ lạnh  

Bộ lọc màu/ nóng/ lạnh có công dụng thay đổi cân bằng trắng của máy ảnh. Trong đó, bộ lọc hiệu chỉnh màu sử dụng để hấp thụ một màu trong khi các màu khác đi qua. Bạn có thể dùng bộ lọc này trong chụp ảnh film.  

Trên đây là những chia sẻ về filter máy ảnh là gì, có những loại nào? Chọn lựa loại filter phù hợp để chụp ảnh đòi hỏi bạn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được hỗ trợ.