Hướng dẫn 04 bước setup ánh sáng chụp food tự nhiên hơn

Đối với chụp ảnh đồ ăn thì ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết. Việc hiểu rõ các bước setup ánh sáng chụp food đúng cách, phù hợp sẽ giúp bạn có được bộ ảnh chất lượng, đẹp mắt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích về cách setup ánh sáng.

Setup ánh sáng chụp food – Ánh sáng phẳng

Sử dụng ánh sáng hợp lý sẽ giúp bạn sở hữu được bức ảnh chụp đồ ăn đẹp mắt, thu hút người nhìn. Chúng ta nên hạn chế sử dụng ánh sáng phẳng lỳ trong chụp ảnh món ăn. Thay vào đó, bạn nên chọn vùng highlight, shadow rõ ràng để tạo điểm thu hút cho người nhìn. 

Thông thường, ánh sáng từ đèn chụp tỏa rộng xa hơn nhiều ngay cả khi ở công suất thấp nhất. Lý do bởi, ánh sáng từ đèn khi tỏa rộng sẽ phản chiếu vào trần nhà, tường,… và phản trở lại vào set chụp đồ ăn. Điều này khiến cho bức ảnh trở nên “phẳng lỳ”. 

Để khắc phục điều này, setup và phụ kiện được dùng bao gồm các loại:

  • Đèn flash, đèn liên tục
  • Chóa đèn hoặc grid
  • Tản sáng
  • Tấm chắn sáng

Khi kết hợp các dụng cụ này đúng cách sẽ giúp bạn có được bức ảnh thu hút và nổi bật. 

Lựa chọn đúng light modifiers khi setup ánh sáng

Hiệu ứng của combo chóa và grid khi setup ánh sáng chụp food sẽ giúp bạn mô phỏng lại ánh sáng tự nhiên hiệu quả. Sự kết hợp này sẽ cho chúng ta thấy điểm sáng rõ ràng và chuyển sang vùng shadow một cách từ từ.

Combo Chóa và grid

Grid là lưới tổ ong giúp tập trung ánh sáng lại thành một đốm sáng với viền hơi mờ  chứ không quá sắc nét. Kích thước các lỗ tổ ong khác nhau và được đo bằng đơn vị “độ” từ 10-60 độ. Nếu độ càng nhỏ thì ánh sáng càng tập trung. Tốt nhất bạn nên setup grid khoảng 20-30 độ cho bức ảnh chụp đồ ăn.

Chóa và grid có vai trò như mặt trời, là tia sáng tập trung và được đánh qua tấm tản sáng. Tấm tản sáng sẽ trở thành nguồn sáng chính của set chụp. Do vậy, chóa và grid khi kết hợp với nhau sẽ mang đến thứ ánh sáng đẹp cho chụp ảnh đồ ăn.

Tản sáng lớn 

Khi setup ánh sáng chụp food, bạn nên dùng tản sáng lớn. Bởi tản sáng cực kỳ hữu dụng trong trường hợp bạn cần ánh sáng mềm mại hay việc xử lý ánh sáng tự nhiên, đèn chụp khi chụp món ăn.

Điều chỉnh khoảng cách để tăng “mood”  bức ảnh đồ ăn

Kinh nghiệm khi chụp ảnh đồ ăn là bạn hãy điều chỉnh khoảng cách của bất kỳ modifier nào. Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể trong việc tăng mood ánh sáng tự nhiên.

Dùng tấm chắn sáng mang lại ánh sáng “Dark mood”

Như trên chúng ta đã biết combo chóa và grid rất hữu ích cho công việc thu hẹp nguồn sáng. Tuy nhiên, để xây dựng một bức ảnh chụp đồ ăn trông moody hơn thì bạn hãy thử kẹp thêm vài tấm chắn sáng lên tấm tản sáng.

Sử dụng thêm tấm chắn sáng sẽ giúp cung cấp thêm 1 yếu tố vào câu chuyện của bức hình. Ví dụ như việc bạn đang mô phỏng tia sáng chiếu qua ô cửa sổ. Bạn hãy chọn một vài tấm bìa đen vuông che chắn nguồn sáng để chủ thể sáng nhất và những props xung quanh ở vào vùng tối. Nhờ đó bạn hoàn toàn sáng tạo ra những cách đánh sáng khác tùy ý.  

Địa chỉ chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp Củ Lạc Studio

Có khá nhiều các đơn vị chụp ảnh khác nhau hiện nay trên thị trường. Trong đó, Củ Lạc Studio chính là lựa chọn mà nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Tại đây có đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, biết cách setup ánh sáng chụp food hiệu quả. Chính vì thế, những bức ảnh chụp đồ ăn thêm phần hấp dẫn người nhìn, tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Trên đây là những bước setup ánh sáng chụp food tự nhiên, đẹp mắt mà bạn nên tham khảo. Hãy không ngừng tập luyện kỹ năng chụp ảnh để có được bức ảnh chụp ấn tượng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh chóng sở hữu bức ảnh đồ ăn để phục vụ công việc, hãy liên hệ dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp của Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.