Làm sao để sáng tạo trong chụp ảnh chuyên nghiệp?

Sáng tạo trong chụp ảnh chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng mà nhiếp ảnh gia muốn thành công cần có. Rèn luyện sự sáng tạo sẽ giúp mỗi người có được nét độc đáo riêng cho từng bộ ảnh, thể hiện đẳng cấp và sự khác biệt. Vậy cách sáng tạo như thế nào sẽ được chúng tôi tiết lộ qua nội dung bài viết dưới đây. 

Sáng tạo trong chụp ảnh chuyên nghiệp – Thách thức chuẩn mực, định kiến

Để rèn luyện được sự sáng tạo thì bạn cần luôn đặt ra các câu hỏi cho các tiêu chuẩn và định kiến có sẵn. Việc tìm hướng đi mới cho những thứ vốn đang là “hiển nhiên” trong xã hội sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn.

Nếu bạn có càng nhiều ý tưởng thì sẽ có cơ hội mang lại nhiều thành công hơn trong việc chụp ảnh. Đừng sợ thất bại, thay vào đó, bạn hãy dựa trên thất bại để rút ra bài học cho bản thân mình. 

Bạn có thể đưa ra những ý tưởng khác biệt so với chuẩn mực cũ khi lên kế hoạch chụp ảnh. Ví dụ chụp bánh trung thu không nhất thiết phải có mặt trăng hay bàn tiệc gia đình… 

Tôn trọng sự khác biệt về ý tưởng và cầu thị để học hỏi tốt hơn

Ngành quảng cáo, sáng tạo vô cùng đa dạng với nhiều quan điểm khác nhau. Mỗi người sẽ có những quan điểm của riêng mình nên chúng ta đừng chỉ trích nhau. Bởi nhiều trường hợp chỉ vì cái tôi quá lớn mà với những comment qua lại sẽ dẫn tới chửi bới, thóa mạ đầy tiêu cực.  

Người làm sáng tạo kì cựu đều thể hiện việc tôn trọng sự khác biệt bởi mỗi bản thể là một tính cách khác nhau. Bên cạnh việc tôn trọng sự khác biệt thì bạn cũng nên cầu thị, học tập từ những điểm khác biệt đó.

Hãy cố gắng tìm hiểu câu chuyện đằng những bức ảnh để có thêm nhiều góc nhìn khác nhau về vấn đề, đối tượng.

Để tâm trí của bạn mơ mộng

Áp lực là kẻ thù của sáng tạo nên chúng ta hãy để tâm trí của mình luôn mơ mộng, thoải mái nhất. Bạn có thể đọc sách, đi chơi, xem phim hoạt hình, truyện cổ tích…làm những điều mình thích để tâm trí có những khoảng lặng và cảm thấy thư thái hơn.

Lúc này, bạn sẽ không có những mối lo trong cuộc sống, tâm trí được thảnh thơi và chữa lành. Đây chính là nguồn gốc của những điều hay ho mà bạn có thể tìm đến trong quá trình làm sáng tạo.

Biến những điều bất lợi và thuận lợi thành cơ hội của mình

Không phải cứ hạnh phúc mới có thể giúp chúng ta có được sáng tạo trong chụp ảnh chuyên nghiệp. Ngay cả khi bạn đang ở trong những giờ phút đau khổ, cách nhìn về cuộc sống thay đổi, thế giới quan thay đổi sẽ đem đến nhiều cảm hứng thú vị. 

Chúng ta hãy nhớ lại những trải nghiệm làm thay đổi góc nhìn về cuộc sống của bản thân. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng thú vị và hay ho cho bộ ảnh chụp của mình. 

Để bản thân được là trẻ nhỏ

Picasso nhận định rằng “mỗi đứa trẻ là một nghệ sĩ”, có nghĩa trong thế giới của trẻ nhỏ luôn có sự mơ mộng, trí tưởng tượng. Do đó, để có sự sáng tạo trong chụp ảnh chuyên nghiệp thì bạn hãy để bản thân trở lại là trỏ nhỏ. 

Những giờ phút chơi đùa thảnh thơi như con trẻ sẽ giúp bạn bộc lộ cảm xúc của mình, có thêm giây phút hồn nhiên, vui tươi. Điều này sẽ giúp chúng ta đưa ra được nhiều ý tưởng chụp ảnh ấn tượng mà nếu bình thường bạn sẽ không nghĩ đến. Hãy cứ cho mình thật nhiều giây phút chơi đùa con trẻ để khơi nguồn cảm hứng và trí tưởng tượng phong phú.

Để thực hiện điều này, bạn hãy tắt toàn bộ điện thoại, thiết bị điện tử, chọn một cuốn sách thiếu nhi để bản thân nhập vào nhân vật trong chuyện. Bạn hãy khám phá theo hành trình của cuốn sách, đừng cố gắng hiểu theo hướng trừu tượng mà hãy giống như những đứa trẻ thơ tìm tòi điều thú vị.

Bài viết chia sẻ về những cách tạo nên sự sáng tạo trong chụp ảnh chuyên nghiệp mà bạn có thể áp dụng. Tính sáng tạo là điều quý giá sẽ giúp nhiếp ảnh gia có được những ý tưởng mới lạ khi chụp ảnh. Đừng quên liên hệ Củ Lạc Studio nếu bạn muốn sở hữu bộ ảnh chất lượng, đẹp mắt.