Tấm hắt sáng là gì? Công dụng, cách sử dụng trong chụp ảnh

Tấm hắt sáng là một trong các thiết bị được sử dụng khá nhiều trong chụp ảnh chuyên nghiệp. Sản phẩm có công dụng phản xạ ánh sáng, chuyển hướng ánh sáng đến đối tượng cần chụp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại tấm hắt sáng và cách sử dụng khi chụp ảnh.

Tìm hiểu tấm hắt sáng là gì?

Đây là một tấm phản xạ ánh sáng với bề mặt được phủ lớp đặc biệt với công dụng chuyển hướng ánh sáng đến đối tượng chính cần chụp. Sản phẩm tấm hắt sáng nhỏ phù hợp để chụp các loại sản phẩm vừa và nhỏ như đồ ăn, trang sức, mỹ phẩm, phụ kiện thời trang,…

Tấm hắt sáng lớn sẽ tạo ánh sáng dịu hơn,  làm cho bóng đổ được làm mờ, dịu nhẹ hơn. Loại thiết bị này phù hợp để chụp ảnh chân dung, chụp người mẫu.

Các loại tấm hắt sáng

Thực tế có 5 loại tấm phản sáng khác nhau là tấm màu trắng, màu bạc, màu vàng, tấm tản sáng và màu đen.  

Tấm hắt sáng màu trắng

Sản phẩm này mang lại ánh sáng trung tính, mềm mại và phù hợp khi chụp studio hay ngoài trời, đặc biệt chụp ảnh cưới. Sử dụng loại này thì bạn có thể giảm được sự tương phản của đèn chính hay tạo ra vùng bóng đổ không quá tối và không làm thay đổi màu sắc của đèn chính. 

Màu bạc

Tấm hắt sáng màu bạc là loại phản chiếu nhiều ánh sáng nhất và không làm thay đổi màu sắc đèn chính. Sản phẩm này phù hợp khi chụp các cảnh thiếu sáng, cần ánh sáng mạnh hơn.

Màu vàng gold

Tấm hắt sáng màu vàng gold sẽ làm giảm nhiệt độ màu, dùng khi muốn tăng tông màu cho da người khi chụp cảnh lúc hoàng hôn 

Màu đen

Tấm hắt sáng màu đen cần có khi bạn chụp ảnh chuyên nghiệp trong studio. Nó giúp hấp thụ toàn bộ ánh sáng, tạo khối cho đối tượng và không thay đổi nhiệt độ màu. Tấm màu đen dùng để chụp sản phẩm bề mặt bóng như kim loại, thủy tinh hay sản phẩm có màu trắng. Đặc biệt, thiết bị dùng để chụp ảnh chân dung, làm tăng độ tương phản.

Tản sáng

Tấm tản sáng có công dụng khuếch tán ánh sáng, sử dụng để phản xạ ánh sáng khi cần thiết. 

Khi nào nên sử dụng tấm hắt sáng?

Việc sử dụng các loại tấm phản sáng này khi chúng ta cần tăng sáng cho đối tượng ở vùng bị quá tối Hay bạn muốn làm sáng làn da hoặc bề mặt sản phẩm cần chụp. Lưu ý khi sử dụng tấm hắt sáng, bạn nên yêu cầu người mẫu tránh nhìn vào đó gây chói mắt.

Hãy thử di chuyển tấm màu trắng xung quanh để xem tác động lên mẫu như thế nào. Những tác động này sẽ tạo ra sự khác biệt khi chụp ảnh, giúp bạn rèn luyện kỹ năng sử dụng ánh sáng tốt hơn.

Các cách sử dụng tấm hắt sáng 

Có khá nhiều cách khác nhau để bạn sử dụng thiết bị này trong chụp ảnh chuyên nghiệp như: 

Đặt ở phía bên hông

Bạn sử dụng loại tấm hắt sáng màu trắng hoặc màu bạc và đặt ở vị trí 3h hoặc 9h. Đặt tấm hắt sáng phía bên phải, đèn phía trái đối diện tấm hắt sáng để phản xạ lại ánh sáng của đèn. Lưu ý có thể di chuyển lại gần hoặc xa hơn để tăng hoặc giảm cường độ ánh sáng.

Đặt từ bên dưới

Đặt tấm hắt sáng màu trắng hoặc bạc ở vị trí 6h, đặt nằm ngang phía bên dưới đối tượng. Bạn đặt ở vị trí ngang ngực nếu chụp chân dung hoặc đặt xa hơn khi bạn chụp toàn thân.

Đặt tấm hắt sáng uốn cong từ bên dưới

Bạn sử dụng mặt trắng, bạc đặt ở vị trí 6h nằm ngang và uốn cong bên dưới. Cách đặt này sẽ lấp đầy ánh sáng ở vùng cằm, mũi, gò má, hốc mắt, 2 bên gương mặt.

Đặt với nguồn sáng phía sau

Bạn sử dụng tấm hắt sáng mặt trắng hay mặt bạc để đặt ở vị trí 4-5h hoặc 7-8h. Nguồn sáng đặt ở phía sau đối tượng, tấm hắt sáng được đặt sao cho đối diện nguồn sáng. Cách đặt này  sử dụng phổ biến để chụp Food hoặc sản phẩm khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tấm hắt sáng và cách sử dụng trong chụp ảnh chuyên nghiệp. Để sở hữu được bộ ảnh đẹp mắt, chất lượng, bạn hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.