Thiết lập ánh sáng trong studio và cách chọn đèn chụp sản phẩm

Ánh sáng là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bộ ảnh chụp trong studio. Vậy thiết lập ánh sáng và cách chọn đèn chụp như thế nào là hiệu quả? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về ánh sáng khi chụp ảnh sản phẩm. 

Tìm hiểu về thiết lập ánh sáng trong studio

Nhu cầu chụp ảnh sản phẩm tại studio ngày càng tăng cao để có được album ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. Trong đó, yếu tố ánh sáng đóng vai trò quan trọng và được sử dụng nhiều nhất là Key Light, Fill Light và Backlight. Đặc điểm từng nguồn ánh sáng này như sau:

  • Key Light chính là nguồn ánh sáng chính được đặt lệch trục với máy ảnh và hướng thẳng đối tượng cần chụp.
  • Fill Light chính là ánh sáng phụ với cường độ thấp, được đặt ở phía đối diện ánh sáng chính.
  • Back Light là mẫu đèn được đặt ở phía sau sản phẩm chính để tạo sự nổi bật hơn trên background.

Lưu ý cần biết khi thiết lập ánh sáng chụp ảnh sản phẩm

Để có được bộ ảnh sản phẩm đẹp mắt, ấn tượng thì sử dụng ánh sáng phù hợp là vô cùng cần thiết. Trong đó, các lưu ý khi setup nguồn ánh sáng trong studio như sau: 

Độ cứng và độ mềm ánh sáng

Lưu ý tiếp theo cần quan tâm là độ cứng và độ mềm của ánh sáng khi chụp ảnh sản phẩm. Cụ thể, ánh sáng trực tiếp không khuếch tán sẽ đổ bóng cứng lên vật thể. Để  điều chỉnh độ mềm của ánh sáng, cường độ nguồn sáng thì chúng ta sẽ di chuyển đèn từ khoảng cách gần đến ra xa vật thể. 

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng các bộ khuếch tán như softbox, ô, dù phản xạ để định hình ánh sáng phù hợp. Tùy vào sản phẩm chính và các tính năng nổi bật để chúng ta chọn nguồn ánh sáng cứng hay mềm phù hợp.

Phông nền chụp ảnh sản phẩm

Khách hàng khi có nhu cầu chụp ảnh sản phẩm thường muốn sản phẩm chính nổi bật trên nền. Do đó, nhiếp ảnh gia có thể cân đối để chọn lựa loại phông nền phù hợp với sản phẩm tạo nên bức ảnh chụp hài hòa. 

Vị trí chiếu sáng chụp ảnh sản phẩm

Khi thiết lập ánh sáng thì vị trí cũng ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp sản phẩm. Cụ thể sau khi bạn thiết lập xong bối cảnh, hậu cảnh thì cần chọn vị trí đặt đèn phù hợp để chiếu sáng đối tượng chính hiệu quả nhất. Chúng ta cần thử cài đặt nhiều vị trí ánh sáng khác nhau để mang đến kết quả tốt nhất cho bức ảnh của mình. 

Chọn ánh sáng liên tục hay nhấp nháy?

Ánh sáng liên tục mang đến nguồn sáng liên tục còn ánh sáng nhấp nháy được đồng bộ hóa sẽ bật khi bạn nhấn nút chụp máy ảnh. Sử dụng đèn chiếu liên tục giúp bạn có thể kiểm soát vị trí nguồn sáng và biết được cách ánh sáng tương tác chủ thể.  

Ánh sáng liên tục đa năng hơn ánh sáng nhấp nháy bởi có thể vừa chụp ảnh, vừa quay video. Bên cạnh đó, ánh sáng nhấp nháy sẽ khó kiểm soát được việc ánh sáng tác động đến chủ thể khi chụp.

Các mẫu đèn LED chụp ảnh sản phẩm bạn nên tham khảo

Trong việc thiết lập ánh sáng chúng ta cần chú ý chọn lựa mẫu đèn phù hợp. Trong đó, một số các mẫu đèn LED được sử dụng phổ biến hiện nay như: 

Đèn Godox VL200

Mẫu đèn Godox VL200 có công suất 200W và độ sáng cao mang đến nguồn sáng chuyên nghiệp cho bức ảnh. Sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn, nhiệt độ màu 5600K, độ sáng có thể điều chỉnh đáp ứng yêu cầu của nhiếp ảnh gia chụp chuyên nghiệp.

Đèn Godox FV150

Mẫu đèn Godox FV150 vừa hoạt động như ánh sáng nhấp nháy vừa có thể hoạt động với ánh sáng liên tục. Do đó các nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh để có nguồn ánh sáng đa dạng dựa theo yêu cầu. Đèn có thể tùy chỉnh 100% và cung cấp màu sắc ánh sáng ban ngày đẹp được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích.

Đèn Godox SL60W

Nếu bạn cần mẫu đèn chiếu sáng liên tục mạnh mẽ thì Godox SL60W là lựa chọn hoàn hảo. Đèn có mức giá thành hợp lý, dễ vận hành, dễ điều chỉnh độ sáng linh hoạt bằng bộ điều khiển không dây.

Bài viết giới thiệu đến bạn cách thiết lập ánh sáng và chọn đèn chụp hiệu quả khi chụp ảnh sản phẩm. Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được nhân viên hỗ trợ.