10 lỗi cần tránh khi sử dụng props chụp food photography

Sử dụng props chụp food photography đòi hỏi bạn có sự tiết chế, kinh nghiệm để tránh lãng phí và mất nhiều thời gian. Việc hiểu rõ các sai lầm khi vận dụng props cực kỳ hữu ích cho chụp ảnh món ăn. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về các lỗi cần tránh khi dùng props.

Lỗi sử dụng props chụp food photography – Không có kế hoạch mua rõ ràng

Nhiều người mua prosp theo cảm hứng, không có kế hoạch cụ thể. Ví dụ khi bạn thấy chỗ nào thấy có nhiều cái đẹp thì sẽ mua mới mà không quan tâm liệu có phù hợp concept chụp ảnh hay không. Điều này sẽ giống như bạn đi ra chợ mua đồ nấu ăn mà không biết nấu món gì. 

Để tránh sai lầm này, bạn hãy lên concept, style và lựa chọn các props phù hợp với style cần chụp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian khi chọn mua props.  

Sử dụng dao, thìa, dĩa có kích thước quá lớn

Một lỗi tiếp theo khi sử dụng props chụp food photography là dùng dao, thìa, dĩa có kích thước quá lớn. Tại Việt Nam không sử dao thìa dĩa do thói quen, tập quán ăn uống nên những đồ dùng này không phổ biến. 

Nhiều trường hợp, việc sử dụng các vật dụng này sai mục đích. Ví dụ như dùng thìa ăn súp đặt cạnh cốc cafe, dùng con dao cắt thịt để cắt bánh cupcake… Những props quá to so với món ăn chính sẽ khiến bức ảnh kém thẩm mỹ, không hài hòa. 

 

Chọn mua bát đĩa cùng kích cỡ

Thực tế, mỗi món ăn sẽ được đựng trong các loại bát đĩa có hình dạng, kích thước khác nhau. Ví dụ, bạn không thể lấy 1 cái đĩa đựng tách cafe để đựng món salad… Do đó, khi sử dụng props chụp food photography cần có sự đa dạng về kích thước để tạo sự thú vị cho khung hình. 

Tốt nhất bạn nên chọn các bát đĩa ít họa tiết, màu trơn bởi chúng dễ dàng phối kết hợp với bất kỳ món ăn nào. 

Chọn props rẻ có thể sẽ không đẹp

Nhiều người hay có xu hướng dùng các đồ xưa cũ nhưng đây cũng là lỗi phổ biến khi sử dụng props chụp food photography. Bởi đồ cũ không có nghĩa là rẻ tiền, đồ đắt tiền cũ nhìn sẽ đẹp và sang trọng hơn đồ rẻ mà mới. Có nghĩa, bạn nên chọn mua các món props tạo nên sự sang trọng, ấn tượng cho bộ ảnh mà đừng trông quá “rẻ”.  

Dùng bát đĩa trắng trên nền đen khi chụp mystic light

Nếu bạn ưa thích thể loại dark food (mystic light) thì bạn nên chọn bát đĩa màu đen hoặc màu tối. Lưu ý tông màu của bát đĩa đựng món ăn cần gần tiệp tone với background. Nhờ vậy mà món ăn của bạn sẽ thực sự là trọng tâm của bức ảnh chụp.

Bát đĩa có nhiều họa tiết

Bát đĩa có nhiều hoạ tiết hình dễ thương sẽ kén concept và thường chỉ dùng được trong 1-2 ảnh. Do vậy, bạn nên tránh sử dụng props chụp food photography có nhiều họa tiết. Nhờ đó mà món ăn của bạn sẽ được thể hiện trọn vẹn, thu hút người nhìn chú tâm vào món ăn. 

Không nên chọn set 8 món dao dĩa 

Lỗi sử dụng props chụp food photography là chọn mua set 8 món dao dĩa trang trí. Bởi nếu bạn chỉ chụp 1-2 món ăn thì bộ dao thìa dĩa 3-4 món là vừa đủ. 

Dùng giẻ lau làm khăn ăn

Chiếc khăn ăn luôn có chất liệu đẹp và sự đẳng cấp hơn miếng giẻ lau. Một chiếc khăn ăn tốt cần có sự mềm mại và texture không quá thô ráp, dệt kĩ. Thường khăn ăn được sử dụng khi đưa vào khung hình làm từ cotton pha polyester màu ghi xám,  xạnh blue nhạt, xanh blue tối.

Dành ra 2-3 ngày đi mua props

Kho tàng props của nhiếp ảnh gia chụp food cần được xây dựng qua nhiều năm, tích lũy từ nhiều dự án. Do đó, bạn không thể dành ra 2-3 ngày để mua toàn bộ props mong muốn.  

Đồ props bóng bẩy

Lỗi hay mắc phải là bạn sử dụng đồ props có lớp men bóng loáng gây phản xạ nguồn sáng mất thẩm mỹ. Do vậy bạn nên chọn bát đĩa với lớp men sần, nhám, trơn lì để hút sáng và làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. 

Trên đây là những lỗi cần tránh khi sử dụng props chụp food photography bạn nên biết. Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.