[Góc Giải Đáp] Chụp ảnh sản phẩm dễ hay khó?

Chụp ảnh sản phẩm là một lĩnh vực nhiếp ảnh bao hàm nhiều vấn đề khó và dễ khác nhau. Không thể nói khẳng định là chụp sản phẩm dễ hay khó mà sẽ tùy vào từng nhiếp ảnh gia khác nhau. Dưới đây là một số lý giải cho việc chụp ảnh là khó hay dễ để người dùng có thêm thông tin tham khảo. 

Chụp ảnh sản phẩm là dễ?

Nhiều người cho rằng việc chụp ảnh cho sản phẩm là khá dễ dàng bởi các lý do sau: 

  • Nhiều tài liệu: Nhiếp ảnh sản phẩm dễ dàng tìm được các hướng dẫn, thông tin, bài viết trên Internet. Nhờ đó mà người chụp sẽ có nhiều thông tin tham khảo để học và tạo ra bức ảnh ấn tượng cho mình. Một số kênh hướng dẫn học chụp sản phẩm để bạn tham khảo  như Karl Taylor, PROEDU, Photigy…
  • Chi phí đồ mẫu rẻ: Khác với chụp chân dung, chụp ảnh thời trang cần model, makeup thì chụp ảnh sản phẩm có chi phí đồ mẫu khá rẻ, không quá cao. Thậm chí bạn có thể chọn mua sản phẩm ở nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng… 
  • Có thể chụp sản phẩm trong thời gian dài: Sản phẩm không bị thay đổi hình dạng theo thời gian, trừ thực phẩm. Do đó bạn có thể chụp từ sáng  tới tối tùy ý, giúp người chụp linh động và thoải mái thời gian trong quá trình chụp.
  • Đầu tư ban đầu ít tốn kém: Đầu tư studio chụp ảnh sản phẩm sẽ ít tốn kém so với các loại hình nhiếp ảnh khác.  

Chụp ảnh sản phẩm là khó?

Bên cạnh quan niệm chụp sản phẩm là dễ ở trên thì cũng có nhiều người cho rằng nhiếp ảnh sản phẩm rất khó. Trong đó, các lý do mà chụp sản phẩm khó có thể kể đến như sau: 

Không dễ học chuyên nghiệp 

Tuy tài liệu về nhiếp ảnh sản phẩm vô cùng đa dạng, phong phú nhưng lĩnh vực này không dễ học. Bởi tài liệu trên Internet hầu hết chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản. Còn nội dung mang tính học thuật, bí quyết nghề nghiệp… sẽ khá ít. Khi bạn đạt tới trình độ cao hơn sẽ cảm thấy những kiến thức này không đủ, không chuyên sâu.

Hơn nữa, để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh sản phẩm giỏi thì bạn cần chăm chỉ. Bởi nhiếp ảnh sản phẩm đòi hỏi rất kiến thức kỹ thuật khá nhiều. Bạn cần làm việc với các thiết bị ánh sáng, vật liệu khác nhau để cho ra hiệu ứng mong muốn. 

Do vậy, để có thể giỏi về chụp ảnh sản phẩm bạn cần đầu tư thời gian, kiến thức khá nhiều. Bạn cần chú tâm học tập và nghiên cứu để có nền tảng kỹ thuật tốt phục vụ cho việc sáng tạo.

Luôn luôn sáng tạo

Một yếu tố để nhận định chụp ảnh sản phẩm là khó bởi ngành này đòi hỏi bạn thường xuyên sáng tạo. Sáng tạo chính là cái để phân biệt nhiếp ảnh gia này với nhiếp ảnh gia khác. Đây là yếu tố làm nên cái chất của mỗi người nhiếp ảnh gia khác nhau. Nhờ đó tạo nên giá trị cho thương hiệu cá nhân và tạo động lực, làm tươi mới cảm xúc. 

Kiến thức cơ bản có thể học nhưng sáng tạo thì không thể học. Khi đã thuần thục về kiến thức cơ bản, mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có con đường riêng, phong cách riêng để có thể tồn tại trên thị trường.

Đầu tư thiết bị tốn kém

Nếu bạn theo đuổi vào con đường chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cần đầu tư thiết bị tối tân. Những sản phẩm chất lượng tốt thường sẽ có giá bán cao, thương hiệu nổi tiếng. Do đó, bạn sẽ mất khoảng chi phí khá lớn để đầu tư đầy đủ các máy móc, dụng cụ cần thiết. 

Tốt nhất, bạn nên mua thiết bị từ loại rẻ rồi dùng và thử nghiệm để thấy các ưu và nhược điểm. Từ đó bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho chính mình để chọn lựa được sản phẩm tốt và phù hợp nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư vào nền tảng nghệ thuật để tiến xa hơn trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Để giữ được ngọn lửa sáng tạo, đam mê bạn cần có một nền tảng để phát triển là sự cải thiện thẩm mỹ. Ví dụ nếu cần chỉnh sửa ảnh tốt thì bạn hãy đọc các loại sách vở về màu sắc, bố cục. Hay nếu bạn muốn chụp ảnh đẹp hãy đọc sách và hiểu về ánh sáng trước.  

Chụp ảnh sản phẩm dễ hay khó sẽ có nhiều nhận định và đánh giá riêng tùy góc độ người nhìn. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được hỗ trợ.