Hướng dẫn cách cân bằng trắng với gray card khi chụp ảnh

Khi chụp ảnh chuyên nghiệp, cân bằng trắng sẽ là bước quan trọng giúp bức ảnh có gam màu trung thực hơn. Vậy cân bằng trắng với gray card như thế nào khi chụp ảnh? Cách thực hiện có khó khăn hay không? Bài viết dưới đây của Củ Lạc Studio sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về sử dụng gray card để cân bằng trắng. 

Tìm hiểu cân bằng trắng là gì?

Cân bằng trắng chính là một bước quan trọng mà nhiếp ảnh gia cần thực hiện trước khi chụp ảnh. Yếu tố này sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có được màu sắc trung thực, giúp giảm thiểu thời gian xử lý hậu kỳ trên máy tính.

Thực tế rất nhiều người chưa có nhiều kỹ năng chụp ảnh sẽ chọn chế độ là Auto White Balance. Đây là chế độ khá ổn nhưng sẽ có sự sai lệch dẫn đến màu sắc ảnh chụp không được chính xác như bên ngoài. Lúc này, nhiếp ảnh gia cần cân bằng trắng với gray card nhằm tạo nên bức ảnh ấn tượng và đồng điệu màu sắc.

Tìm hiểu gray card là gì?

Gray card là những chiếc thẻ màu xám có tác dụng để tham chiếu và xác định mức phơi sáng. Thẻ gray card có tỉ lệ phản xạ 18% – tỉ lệ phản xạ trung bình của màu sắc trong tự nhiên.

Các nhiếp ảnh gia thực hiện cân bằng trắng với gray card khá đơn giản và tiết kiệm chi phí khi chụp ảnh bằng DSLR. Đặc biệt, đối với những bức ảnh sản phẩm, đồ ăn uống thì chiếc thẻ gray card này sẽ đem đến màu sắc bức ảnh chân thực nhất. 

Ưu điểm của tấm gray card 

Sự tiện lợi, chi phí rẻ, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều phần mềm chỉnh sửa khác nhau chính là ưu điểm của gray card. Dụng cụ này được nhiều nhiếp ảnh gia chọn sử dụng để phục vụ việc cân bằng trắng nhằm tối ưu chi phí. 

Nhược điểm của cân bằng trắng với gray card

Tuy nhiên, nhược điểm của gray card khi cân bằng trắng chính là độ tin cậy không cao. Bơi chưa chắc 100% các loại gray card trên thị trường đều là loại xám phản sáng đúng 18%. Bởi nhiều khi gray card mà bạn chọn sử dụng sẽ không chính xác. Do vậy nhiếp ảnh gia cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng gray card trước khi quyết định mua.

Hướng dẫn cách cân bằng trắng với gray card hiệu quả

Không quá khó để thực hiện cân bằng trắng bằng tấm gray card như sau: 

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một tấm gray card chất lượng tốt 
  • Bước 2: Bạn sẽ chụp thử một tấm ảnh bằng chế độ Auto White Balance và tinh chỉnh ISO, khẩu độ, tốc độ. Bức ảnh chụp cần có đủ sáng để gray card có tác dụng.
  • Bước 3: Bạn đưa chiếc gray card ra trước chủ thể để chụp thêm một tấm. Lưu ý bạn nhớ căn chỉnh để tấm gray card chiếm phần lớn khung hình với độ chính xác cao. Bạn có thể chuyển lens về chế độ lấy nét tay bởi chúng ta không thể lấy nét tự động vào điểm màu xám.
  • Bước 4: Sau khi chụp xong gray card thì bạn tìm đến menu và chọn mục Custom White Balance. Ở trong mục này, bạn chọn tấm ảnh vừa chụp gray card để cân bằng trắng, sau đó chọn OK là được.
  • Bước 5: Tiếp đến, bạn sẽ vào lại mục menu và chọn mục White Balance, chọn chế độ Custom rồi set OK là hoàn tất. Kết quả tấm ảnh đã lấy lại màu sắc chân thực so với bên ngoài rồi đúng không nào.

Đơn vị chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp

Để thực hiện cân bằng trắng với gray card cần có đội ngũ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, lâu năm. Trong đó, Củ Lạc Studio chính là địa chỉ studio mà nhiều khách hàng có thể tin tưởng chọn lựa. 

Đội ngũ nhân viên của Củ Lạc Studio luôn nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng sản phẩm để đưa ra concept phù hợp. Khách hàng sẽ sở hữu được bộ ảnh chụp đẹp mắt, truyền tải được thông điệp hướng đến.

Đến với Củ Lạc Studio, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như sau:

  • Sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp như lên ý tưởng, stylist, lựa chọn địa điểm, chụp hình, hậu kỳ chỉnh sửa ảnh.
  • Khách hàng được nhân viên của Củ Lạc Studio tư vấn và chủ động lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhu cầu. 
  • Linh động thời gian và địa điểm chụp hình theo yêu cầu khách hàng
  • Mức giá chụp ảnh hợp lý nhất.

Bài viết chia sẻ cách thực hiện cân bằng trắng với gray card hiệu quả và nhanh chóng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.