Lỗi cơ bản trong Food Photography bạn nên biết

Food Photography là hình thức chụp ảnh giúp bạn có được những bức hình đồ ăn ấn tượng và thu hút. Tuy nhiên đối với nhiếp ảnh gia mới sẽ không tránh khỏi các lỗi cơ bản trong Food Photography. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lĩnh vực chụp ảnh Food Photography này. 

Lỗi cơ bản trong Food Photography – Dùng đèn Flash trực tiếp

Sử dụng đèn flash trực tiếp trong nhiếp ảnh ẩm thực khiến ánh sáng chiếu thẳng vào đồ ăn làm màu sắc biến đổi. Điều này sẽ khiến món ăn mất đi tính tự nhiên, tạo ra bóng đen không mong muốn. 

Ngoài ra, ánh sáng sẽ bị phản chiếu trở lại từ bề mặt món ăn gây mất đi sự tinh tế. Nghiêm trọng hơn, ánh sáng phản chiếu gây hiện tượng chói và mất cân bằng sáng.

Để sử dụng đèn flash đúng cách thì bạn cần điều chỉnh độ sáng, góc chụp và khoảng cách. Nhờ đó giúp ánh sáng được phân bố đều và không còn hiện tượng bóng đen, chói sáng. 

Lạm dụng kỹ thuật Zoom

Lỗi cơ bản trong Food Photography tiếp theo là lạm dụng kỹ thuật zoom. Cụ thể điều này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh chi chụp. Khi bạn sử dụng zoom quá đà thì hình ảnh món ăn sẽ bị mất đi độ nét hay những chi tiết cần thiết khiến bức ảnh kém chất lượng hơn.  

Ngoài ra, sử dụng zoom sẽ khiến bạn thụ động và lười biếng. Lúc này, bạn trở nên bị phụ thuộc khả năng zoom in/out. Hơn nữa, kỹ thuật này sẽ khiến bạn mất đi tầm nhìn toàn cảnh khung hình. Do vậy mà ảnh chụp không còn tự nhiên, không thể hiện sự cân đối trong bố cục hay tính tự nhiên của món ăn.

Để hạn chế việc lạm dụng zoom, bạn nên linh hoạt hơn trong việc di chuyển hay dùng các kích cỡ ống kính khác nhau. Ngoài ra, phần mềm chỉnh sửa cũng là một cách khắc phục khi hình ảnh  bị mất độ nét hoặc nhiễu.

Sử dụng bóng tối quá nhiều khi chụp món ăn

Việc sử dụng bóng tối sẽ giúp bạn tạo ra bức ảnh đồ ăn đầy bí ẩn, độc đáo và thu hút.  Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều bóng tối sẽ làm mất đi độ tự nhiên của món ăn. Cụ thể món ăn sẽ trông như bị chìm trong bóng tối, không nhìn rõ được các chi tiết. Đặc biệt khi sử dụng bóng tối, bạn cần cân nhắc đến độ sâu bóng tối để đảm bảo không quá nặng gây che khuất chi tiết. 

Để tạo ra không khí bí ẩn và nghệ thuật cho bức ảnh thì tốt nhất bạn nên dùng vài đốm sáng nhỏ. Nhờ đó bạn sẽ sở hữu được  bức ảnh ẩm thực độc đáo và đẹp mắt mà vẫn giữ được độ tự nhiên của món ăn.

Chụp đồ ăn khi còn quá nóng

Chụp đồ ăn khi còn quá nóng là lỗi cơ bản trong Food Photography bạn nên tránh. Khi đồ ăn quá nóng, món ăn bốc hơi nước, tạo thành lớp mờ mịt bao phủ gây mất đi sự rõ nét của bức ảnh. Ngoài ra, nhiệt độ cao khiến thức ăn quá chín dẫn đến sự biến đổi về màu sắc 

Tốt nhất bạn sẽ chế biến món ăn trông đẹp nhất với màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, bạn cần để thức ăn nguội trước khi đưa vào chụp để kiểm soát được độ bay hơi và độ ẩm của món ăn. Thêm nữa, thiết bị sưởi ấm đồ ăn cực kỳ hữu ích khi bạn muốn chụp đồ ăn nóng mà vẫn kiểm soát độ bay hơi, tính tự nhiên của thực phẩm.  

Lạm dụng phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ

Phần mềm chỉnh sửa là bước hậu kỳ không thể thiếu trong nhiếp ảnh ẩm thực. Với phần mềm này giúp bạn chỉnh sửa màu sắc, độ tương phản, ánh sáng để bức hình  hấp dẫn và nghệ thuật hơn.  

Tuy nhiên, việc chỉnh sửa quá mức gây thay đổi màu sắc, ánh sáng, hình dạng của món ăn. Điều này sẽ gây thất vọng cho người xem khi món ăn thực tế trông không giống ảnh quảng cáo.  

Tốt nhất, bạn nên cân nhắc việc sử dụng phần mềm cân bằng và hợp lý. Bạn chỉ cần dùng các tính năng cần thiết để sửa ảnh sao cho giữ món ăn tự nhiên nhất.

Những lỗi cơ bản trong Food Photography nêu trên là điều nhiếp ảnh gia cần tránh để có được bức ảnh đẹp, thu hút. Khi quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557 để được hướng dẫn.