Ảnh flatlay là gì? Lý do loại ảnh này quan trọng và là xu hướng mới

Ảnh flatlay là những bộ ảnh được chụp nên nền phẳng với sự bố trí các sản phẩm, đạo cụ hợp lý nhất. Đây là xu hướng mới thống trị thị trường nhiếp ảnh sản phẩm e-commerce. Vậy do tại sao xu hướng chụp ảnh này lại trở nên phổ biến trong thương mại điện tử sẽ được giải đáp chi tiết hiện nay.

Khái niệm ảnh flatlay là gì?

Flatlay chính là cách setup đồ vật trên background là mặt phẳng rồi chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó. Thông thường một bức ảnh flatlay gồm một vật phẩm chính và đồ vật phụ ở nhiều vị trí, nhiều lớp tạo ra tổng thể hài hoà về bố cục và màu sắc. 

Các kiểu sắp xếp Flatlay khác nhau

Có nhiều cách khác nhau để xếp bố cục flatlay hiện nay như sau:

 • Cách xếp dạng lưới truyền thống sao cho các đối tượng được xếp theo hàng và cột, các cạnh song song căn thẳng hàng tạo sự trật tự và ngăn nắp.
 • Cách sắp xếp dạng lưới nhưng thay đổi góc nghiêng sang trái hoặc phải một chút. Một vài đồ vật có thể được xoay tương ứng góc chụp tạo tính tương phản cho khung hình.
 • Kiểu sắp xếp flatlay bất biến có kiểm soát, tạo cảm giác vui vẻ cho bức ảnh flatlay. Những món đồ được sắp xếp đều nhau để vị trí không quá ngẫu nhiên nhưng chiều góc thay đổi để bức ảnh vui mắt và sống động hơn.
 • Sử dụng không gian âm để chụp một đồ vật hoặc ít đồ vật. Chủ thể được đặt ở góc khung hình sao cho khung nền chiếm nhiều không gian tạo cảm giác tối giản thực sự.

Nếu bạn muốn thử học chụp flat lay có thể sử dụng Pinterest để có nhiều gợi ý. Ví dụ như cách sắp xếp quần áo, đồ điện tử, phụ kiện,…Bạn sẽ biết cách sắp xếp bố cục, cách bày biện sản phẩm chụp bằng cách xem những cửa hàng online khác với các mẫu ảnh tương tự.

Vì sao chụp sản phẩm flatlay được ưa chuộng?

Hiện nay xu hướng chụp ảnh flatlay ngày càng phát triển và được ưa chuộng rất nhiều. Điều này dễ hiểu bởi các lý do sau: 

 • Góc chụp của Flatlay trùng với vùng trung tâm mắt nhìn  nên ngôn ngữ diễn đạt khá gần gũi trực quan. Người chụp có thể tạo ra những bức ảnh đơn giản cá tính, hiện đại thanh lịch.
 • Sự xếp đặt chú trọng đến chủ thể với sự liên kết chặt chẽ về tông màu với các vật dụng xung quanh.
 • Flatlay được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như chụp ảnh đồ ăn, sản phẩm quảng cáo, quần áo, … 
 • Do thường được chụp từ trên cao nên ảnh flatlay có 2 cách sắp xếp bộ cục là mọi thứ gọn gàng hoặc để ngẫu nhiên. Lưu ý cần chọn một món đồ có kích thước lớn làm chủ đề chính và những đồ vật nhỏ khác trang trí thêm xung quanh. Tránh để đồ vật quá xa hay quá gần khiến rối mắt người xem.
 • Mặc dù rất đơn giản, nhưng ảnh flatlay có tính linh hoạt cao. Nó có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau như ảnh quảng cáo, ánh trên trang TMĐT… 

Những sản phẩm phù hợp với ảnh flatlay

Nhờ tính linh hoạt mà ảnh flatlay có thể áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau như: 

 • Chụp ảnh quần áo flat lay, chụp ảnh phụ kiện thời trang như túi xách, đồng hồ…
 • Các sản phẩm mỹ phẩm khá phù hợp khi được xếp theo kiểu flat lay. 
 • Sản phẩm dành cho trẻ nhỏ như đồ chơi với kiểu sắp xếp flat lay ngẫu nhiên có trật tự.
 • Lĩnh vực đồ văn phòng phẩm và dụng cụ nghệ thuật cũng rất thích hợp khi sử dụng cách chụp flatlay.  
 • Đồ công nghệ rất hoàn hảo để chụp flat lay như smartphone. Ngoài ra, một số thương hiệu công nghệ còn dùng flat lay để tạo bối cảnh mở hộp sản phẩm.
 • Đối tượng thích hợp với cách chụp ảnh flatlay tiếp theo là đồ ăn và đồ bếp. Bạn sẽ biết cách bày biện bàn ăn đẹp mắt và ngon miệng để người xem ngay lập tức nhận ra khung cảnh gần gũi và bị thu hút.

Kết luận

Nội dung trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ảnh flatlay và lý do loại hình chụp ảnh này được ưa chuộng. Nếu quý khách có mong muốn sở hữu bức ảnh chụp sản phẩm đẹp mắt, chuyên nghiệp hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557