Top 5+ bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn bạn phải biết

Đối với các cửa hàng kinh doanh đồ ăn, nước uống thì việc chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn là rất quan trọng. Bởi có được bức ảnh đẹp sẽ giúp thu hút sự hứng thú của khách hàng muốn thưởng thức. Từ đó giúp gia tăng cơ hội bán hàng, thu hút đông đảo thực khách ghé thăm, đặt mua. Cùng tìm hiểu một số bí kíp để chụp ảnh đồ ăn thêm hấp dẫn qua nội dung dưới đây. 

Các bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn nên biết

Để chụp được bức ảnh đồ ăn rõ nét, chân thực, sống động bạn cần có những bí quyết riêng. Cụ thể các bí kíp bạn nên tìm hiểu khi chụp ảnh đồ ăn như sau: 

Kết hợp phông nền sáng tạo cùng các phụ kiện

Phông nền có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bức ảnh chụp đồ ăn. Thông thường bạn nên chọn phông nền đơn giản, không quá nổi bật sẽ gây chiếm mất spotlight của món ăn.

Ngoài ra, người chụp có thể sáng tạo phông nền theo cách riêng như dùng khăn trải bàn, họa tiết kẻ ô,… để món ăn thêm hấp dẫn. Lưu ý tông màu phông nền cần đảm bảo phù hợp màu sắc món ăn nhưng không quá trùng. Tốt nhất bạn nên chọn màu sắc an toàn như xanh đậm, gỗ, xám, trắng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các phụ kiện để giúp bức hình nổi bật hơn. Các phụ kiện trang trí phổ biến là thành phần nguyên liệu món ăn, đồ uống, rau xanh, dụng cụ làm bếp… 

Bố cục bức ảnh phù hợp

Chúng ta cần ghi nhớ quy tắc ⅓ trong bố cục bức ảnh. Cụ thể bức ảnh được chia thành 9 phần với 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Tại những điểm giao nhau của đường kẻ chỉnh là điểm thu hút ánh nhìn của người xem. Do đó bạn nên đặt đồ ăn chính vào điểm giao thoa đó khi chụp ảnh.

Tổng thể bàn ăn và bố cục sẽ mang lại cảm nhận cho khách hàng về thực tế bữa ăn và sự kích thích vị giác. Ví dụ như chiếc đĩa đựng đồ ăn được tô điểm vệt nước sốt dây ra, vài cọng rau thơm để tăng sự thu hút người nhìn.

Góc chụp từ trên xuống

Bí kíp khi chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn tiếp theo là lựa chọn góc chụp an toàn từ trên xuống. Lý do là bởi góc nhìn trực diện từ trên xuống giúp phô bày trung thực nhất toàn bộ chi tiết, kết cấu, phần bày biện của đồ ăn. 

Đối với trường hợp ngoại lệ là các món ăn dạng xếp chồng nhiều lớp như bánh burger, pancake, … thì góc chụp theo chiều ngang sẽ tốt hơn.

Chuẩn bị ánh sáng thật chuẩn

Ánh sáng chính là yếu tố cơ bản giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn. Thông thường để chụp đồ ăn thì nguồn sáng lý tưởng nhất là ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.  

Lưu ý các món ăn được đặt dưới một nguồn sáng đều, chiếu rõ từng góc cạnh và chi tiết trên bề mặt. Trường hợp không thể setup ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể tận dụng các nguồn sáng nhân tạo. 

Sử dụng màu sắc xen kẽ, hài hòa

Lưu ý bạn cần sắp xếp màu sắc món ăn hài hòa, không quá lạm dụng màu sắc. Chúng ta hãy tập trung vào những màu sắc bổ trợ hoặc tương phản để có được tổng thể đẹp mắt hơn.

Quy tắc chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn bạn nên biết

Chúng ta cần tuân thủ các quy tắc chụp ảnh đồ ăn dưới đây để có được tấm hình đẹp mắt, chân thực: 

  • Không chụp ảnh dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp khiến cho màu sắc của thực phẩm trông gắt hơn. Chúng ta hãy khuếch tán ánh sáng qua một tấm màn mỏng hay để đồ ăn sau cửa kính.
  • Chụp ảnh bằng chế độ HDR sẽ giúp cân bằng ánh sáng của bức ảnh tốt hơn.
  • Sử dụng vật hỗ trợ hắt sáng như tấm vải hoặc giấy màu trắng đặt ở bên hông giúp bổ sung ánh sáng cho đồ ăn.  
  • Chúng ta hãy chụp liên tục nhiều bức khác nhau và chọn ra bức ảnh đẹp nhất để tránh bị rung, nhòe hình.
  • Bật chế độ lưới để căn góc nhìn theo các đường kẻ một cách chính xác nhất.
  • Giữ điện thoại, máy ảnh thật chắc khi chụp đrê hạn chế tình trạng rung hoặc di chuyển tay khiến bức ảnh bị mờ nhòe. 
  • Không sử dụng các bộ lọc màu gây biến đổi màu sắc của thực phẩm khiến bức ảnh không đẹp mắt.

Trên đây là các bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. Để được tư vấn về dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.