Hướng dẫn sử dụng đạo cụ trong chụp ảnh sản phẩm hiệu quả

Đạo cụ trong chụp ảnh sản phẩm là những vật dụng khá quan trọng để tạo nên bức ảnh độc đáo, thu hút. Đạo cụ có nhiều loại khác nhau phù hợp với từng nhóm sản phẩm chính, concept chụp hình riêng. Lựa chọn đạo cụ phù hợp, sử dụng đúng sẽ tạo hiệu ứng tốt cho bộ ảnh chụp. 

Một số đạo cụ trong chụp ảnh sản phẩm phổ biến

Có rất nhiều loại đạo cụ khác nhau được các nhiếp ảnh gia sử dụng trong chụp ảnh sản phẩm. Sự đa dạng về màu sắc, hình dạng, kích thước sẽ phù hợp với từng sản phẩm chính và ý tưởng chụp ảnh khác nhau.

Dưới đây là một số loại đạo cụ mà các nhiếp ảnh gia chọn sử dụng nhiều nhất như:

 • Bộ dao muỗng
 • Dụng cụ nấu ăn
 • Bát đĩa
 • Lọ đựng gia vị
 • Bộ ly, cốc
 • Thức uống 
 • Hoa quả trang trí
 • Khối trụ, giấy báo
 • Cây cảnh
 • Hoa lá
 • Rổ, giỏ mây

Hướng dẫn chọn, sử dụng đạo cụ để chụp ảnh  

Để chọn được đạo cụ trong chụp ảnh sản phẩm thì đầu tiên các nhiếp ảnh gia cần lên ý tưởng về concept chụp ảnh. Việc lên ý tưởng concept chính là sự kết hợp và thống nhất về thương hiệu, tinh thần truyền tải,…  Dưới đây là một số các hướng dẫn trong việc chọn và sử dụng đạo cụ cho chụp ảnh:

Lựa chọn loại đạo cụ phù hợp 

Mỗi sản phẩm, ý tưởng chụp ảnh khác nhau sẽ có bố cục chụp ảnh và loại đạo cụ phù hợp tương ứng. Lưu ý, các nhiếp ảnh gia cần chọn đạo cụ theo concept đã lên ý tưởng ban đầu. Trong đó, đạo cụ sử dụng cần có kích thước tương đối nhỏ, không được phép lấn át sản phẩm chính. 

Bạn nên xem xét về màu sắc, hình dạng và kích thước đạo cụ. Trong đó, đạo cụ nên chọn màu trung tính hoặc màu sắc thương hiệu để tạo sự đồng nhất. Ví dụ khi chụp sản phẩm muối hồng spa nên chọn đạo cụ khay gỗ, đá mài, bông tắm…

Ngoài ra, bạn nên chắc chắn không sử dụng bất kỳ đạo cụ nào có logo. Bởi chúng ta không nên tạo sự nhầm lẫn giữa đạo cụ và sản phẩm chính được bán. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần nhớ khi chọn lựa đạo cụ chụp ảnh.

Phối màu sắc đạo cụ trong chụp ảnh sản phẩm

Khi chụp ảnh sản phẩm với đạo cụ thì yếu tố màu sắc đạo cụ cũng vô cùng quan trọng. Chúng ta cần tránh chọn đạo cụ có màu sắc quá tươi sáng, hoa văn lòe loẹt gây lấn át sản phẩm chính. Lúc này, người nhìn sẽ bị phân tâm bởi quá nhiều thứ nổi bật khác ngoài sản phẩm chính. 

Tuy nhiên, đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có tay nghề cao có thể tận dụng mảng màu nổi bật để tạo nên điểm nhấn cho bức ảnh. Thông thường, người chụp ảnh sẽ chọn đạo cụ có gam màu trang nhã, nhẹ nhàng để tạo sự an toàn cho bức ảnh. Lựa chọn màu sắc đạo cụ như thế nào cũng dựa vào kinh nghiệm, tay nghề của các nhiếp ảnh gia.

Sắp xếp đạo cụ hợp lý

Tránh sử dụng quá nhiều đạo cụ khi chụp bức ảnh sản phẩm. Bởi khi lạm dụng đạo cụ sẽ gây khó khăn sắp xếp, khó kiểm soát và rối mắt. Sử dụng số lượng đạo cụ thích hợp mang lại cái nhìn trực quan về sản phẩm chính.  

Khi sắp xếp mọi thứ chúng ta nên đặt từ chính giữa để đảm bảo tính đối xứng và điều chỉnh theo ý muốn dễ dàng. Tốt nhất, mỗi bức ảnh chỉ nên dùng từ 1-3 đạo cụ di chuyển vị trí của đạo cụ một cách phù hợp nhất.  

Đặc biệt, để có được những hình ảnh quảng cáo đẹp với việc sử dụng đạo cụ phù hợp cần đội ngũ am hiểu về kỹ thuật. Ekip thực hiện cần có những cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp, hiểu rõ các nguyên tắc bất dịch trong ngành quảng cáo để áp dụng cho từng sản phẩm chụp. Một trong các đơn vị nhận chụp ảnh chuyên nghiệp bạn có thể an tâm chọn lựa là Củ Lạc Studio. Củ Lạc Studio có đội ngũ nhiếp ảnh gia giỏi, sáng tạo mang đến bộ ảnh chụp đầy ấn tượng cho quý khách.

Trên đây là các cách sử dụng, chọn lựa đạo cụ trong chụp ảnh sản phẩm để có được bộ ảnh chất lượng. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về dịch vụ chụp ảnh, hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.