Lời khuyên khi chụp ảnh nội thất dành cho nhiếp ảnh gia

Lĩnh vực nội thất vô cùng phong phú và đa dạng đòi hỏi người chụp có nhiều kinh nghiệm và những kỹ năng riêng. Vậy lời khuyên khi chụp ảnh nội thất cho nhiếp ảnh gia là gì? Bài viết dưới đây của Củ Lạc Studio sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách chụp ảnh đồ nội thất. 

Lời khuyên khi chụp ảnh nội thất – Ống kính góc rộng sẽ gây méo hình 

Sử dụng ống kính góc rộng sẽ giúp bạn có thể chụp ảnh một cách dễ dàng hơn nhưng cũng sẽ khiến mọi thứ tệ hơn khi hình ảnh bị méo. Để căn hộ trông rộng rãi mà không bị méo hình thì bạn hãy chọn chiếc lens phù hợp. 

Tốt nhất bạn nên chọn ống kính một tiêu cự sẽ đem lại sự sắc nét và giảm thiểu độ méo hình. Ống kính fixed sẽ khiến các nhiếp ảnh gia phải di chuyển xung quanh khi chụp để có thể cảm nhận bối cảnh dưới một góc nhìn khác.

Lưu ý khi chụp bạn chú ý đến những thứ ở tiền cảnh và phần rìa của ống kính. Bạn có thể đặt camera lùi lại một chút, tạo khoảng trống cho không gian khi chụp nội thất.

Nên mua Tripod kiểu twist-to-lock

Lời khuyên khi chụp ảnh nội thất tiếp theo cho nhiếp ảnh gia là nên sử dụng tripod. Lý do bởi gần như tất cả các shoot hình đều cần phơi sáng nên khi bạn cầm tay sẽ dễ bị nhòe hình. Ngoài ra, việc dùng tripod sẽ khiến công đoạn retouch dễ dàng hơn. 

Bạn có thể stack những tấm hình ở các độ phơi sáng khác nhau tại cùng 1 góc máy hay 1 vị trí. Nếu máy ảnh bị xê dịch khiến vùng nét thay đổi nên chiếc tripod sẽ khiến công việc chụp ảnh nhẹ đi rất nhiều.

Có rất nhiều loại tripod khác nhau và tốt nhất nên chọn tripod có phần tay vặn để cố định chân tripod twist-to-lock. Đối với tripod kiểu level-to-close, bạn phải siết chặt các con ốc vít để không bị đổ bất ngờ. Bạn cũng nên để ý cân nặng của tripod khi chọn mua để có thể di chuyển dễ dàng. 

Chọn túi máy ảnh có bánh xe

Đối với các nhiếp ảnh gia nếu cần di chuyển nhiều thì chiếc túi máy ảnh có bánh xe là giải pháp hữu ích. Điều này giúp bạn không phải mang vác nặng khi cần thiết. Tốt nhất nên chọn loại túi có bánh xe và độ chắc chắn của tay cầm. Sản phẩm này không tạo ra nhiều tiếng ồn, tuổi thọ cao và chắc chắn. 

Có nhiều thương hiệu bán túi máy ảnh khác nhau trên thị trường. Do đó, tùy theo nhu cầu của mỗi người để chọn lựa được sản phẩm phù hợp.

Sử dụng cable release, điều khiển từ xa

Công cụ nhỏ điều khiển từ xa này lại trở thành vật không thể thiếu trong công việc chụp ảnh nội thất. Điều này dễ hiểu bởi bạn cần chụp phơi sáng trong thời gian dài nên có thể tận dụng chúng. Nếu bạn sử dụng chức năng hẹn giờ chụp tự động thay vì cable release sẽ dễ làm máy ảnh bị rung nhẹ.

Do đó, tuỳ thuộc vào các thương hiệu máy ảnh để lựa chọn điều khiển có dây, không dây khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể dùng ứng dụng điều khiển máy ảnh bằng wifi trên điện thoại tiện lợi.

Dùng geared tripod head

Sử dụng pistol-grip head sẽ giúp nhiếp ảnh gia nhanh chóng điều chỉnh góc máy để chuyển sang không gian khác. Trong đó, việc làm thẳng các đường ngang và dọc là tiêu chuẩn đánh giá trình độ người chụp. Tốt nhất bạn nên sử dụng geared head để hỗ trợ. 

Bạn có thể chọn chiếc geared head có 2 cách điều chỉnh độ xoay theo từng mức. Đây là dụng cụ giúp giữ cân bằng cho máy và thực hiện điều chỉnh nhỏ một cách dễ dàng.

Điều tuyệt vời nhất khi thực hành chụp ảnh nội thất là bạn không cần đến những căn hộ hào nhoáng mà có thể bắt đầu ngay tại ngôi nhà của mình. Hãy luyện tập thử thách với ánh sáng, hình phản chiếu để nâng cao kỹ năng chụp ảnh nội thất.

Trên đây là những lời khuyên khi chụp ảnh nội thất dành cho nhiếp ảnh gia. Để chụp được bức ảnh đẹp không chỉ cần có tay nghề, chuyên môn mà còn biết cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Củ Lạc Studio.