Lưu ý trong cách setup đèn chụp ảnh studio

Setup đèn chụp ảnh studio như thế nào để đảm bảo đủ ánh sáng cho không gian, đem đến bộ ảnh chất lượng? Đây là yếu tố quan trọng mà khi chụp ảnh chuyên nghiệp tại studio cần quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về cách setup đèn chụp ảnh hiệu quả.  

Đèn chụp ảnh studio là gì?

Đèn chụp studio chính là thiết bị hỗ trợ chiếu sáng chuyên nghiệp. Thiết bị cung cấp nhiệt độ màu dao động linh hoạt để chúng ta có thể tùy chỉnh theo ý muốn. Đèn có thể tạo thành ma trận ánh sáng hữu ích cho việc chụp ảnh, quay phim. 

Hiện nay, thị trường có nhiều loại đèn studio khác nhau. Sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng giúp khách hàng có thể tùy ý lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện kinh tế. Tùy concept chụp ảnh, yêu cầu của bạn để chọn lựa được sản phẩm đèn chụp phù hợp. 

Lưu ý trong cách setup đèn chụp ảnh studio

Khi thực hiện setup đèn studio thì chúng ta cần chú ý những vấn đề sau: 

Đèn cần phù hợp với không gian

Thông thường, các studio lớn sẽ sử dụng loại đèn to còn với studio nhỏ, dự án chụp ảnh ngoài trời thì bạn có thể cân nhắc về kích thước đèn phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn di chuyển thuận tiện khi chụp ảnh, không gây ảnh hưởng quá trình thực hiện công việc. 

Tìm hiểu loại đèn trước khi setup đèn chụp ảnh studio

Trên thị trường đèn studio có 3 loại chính là đèn chiếu liên tục, đèn Strobe Monolight, đèn Speedlites. Mỗi loại đèn sẽ sở hữu những ưu điểm và tính năng riêng. Chính vì thế người mua cần tìm hiểu chi tiết để chọn lựa được loại đèn hợp lý và cách setup đèn hài hòa.

Chọn thương hiệu đèn studio uy tín

Lựa chọn thương hiệu sản xuất đèn uy tín sẽ giúp đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Thực tế có nhiều hãng sản xuất đèn chụp studio khác nhau mà bạn có thể tham khảo như Godox, Jinbei… Bạn hãy cân nhắc để chọn lựa thương hiệu đèn chụp ưng ý đáp ứng nhu cầu sử dụng. 

Chọn đèn đa năng

Lưu ý trong cách setup đèn chụp ảnh studio là chọn loại đèn tích hợp nhiều chức năng trong nhiều buổi chụp. Ví dụ đèn có thể chụp ảnh với ánh sáng nhiều màu, ảnh  đèn flash,… Nhờ đó sẽ giúp tiết kiệm ngân sách cho bạn khi bạn có nhu cầu dùng đèn chiếu sáng đối với từng dự án chụp.

Ngân sách mua đèn

Thực tế đèn chụp studio có nhiều mức giá khác nhau dao động từ hơn một triệu đến hai mươi triệu đồng. Giá càng cao thì đèn sẽ càng có nhiều tính năng chuyên nghiệp. Do đó, dựa vào ngân sách của bản thân để bạn chọn lựa được mẫu đèn chụp phù hợp nhất. 

Kỹ thuật setup đèn chụp trong studio bạn nên biết

Thực tế có nhiều cách setup đèn chụp ảnh studio khác nhau, mỗi phương án đem lại cho bạn những kết quả bất ngờ. Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật setup đèn như sau: 

Cách setup 1 đèn

Ánh sáng sẽ tạo ra một bức chân dung và bạn hoàn toàn có thể tận dụng chỉ với 1 đèn duy nhất. Bạn cần chuẩn bị 1 bộ khuếch tán để làm dịu ánh sáng và 1 tấm hắt sáng. 

Lưu ý khi thực hiện cách setup đèn chụp ảnh studio này, đối tượng được đặt cách hậu cảnh vài bước chân. Nguồn sáng là softbox bát giác dài 95cm đặt ở vị trí 45 độ so với đối tượng. Octabox sẽ tạo ra nguồn sáng rộng được sử dụng mà không cần tấm hắt sáng. Á 

Setup đèn chụp ảnh studio cách 2

Bạn muốn người mẫu có một luồng ánh sáng phía sau tóc thì hãy setup đèn chụp như sau: 

  • Đèn 1 và đèn 2 được đặt ở phía trước mẫu góc 45 độ
  • Đèn 3 được đặt trên cao phía sau mẫu và cách đầu mẫu 50 cm. Đèn 3 không đặt trong sofbox mà cần dùng cửa sổ che sáng như một mặt lưới có nhiều lỗ từ tổ ong.

Cách setup đèn 3

Đối với phương án setup đèn chụp ảnh studio này bạn sẽ có thể làm thương mại dịch vụ tốt. Cụ thể như sau: 

  • Bạn đặt đèn 1 có softbox lớn chiếu thẳng trực diện với mặt mẫu
  • Đèn 2 đặt thấp hơn đèn 1 và chếch lên cao để xử lý bóng đổ của khối ngang nho nhỏ trên khuôn mặt mẫu như hốc mũi, mí mắt …

Trên đây là những chia sẻ về cách setup đèn chụp ảnh studio đến bạn đọc. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chụp ảnh. Đừng quên liên hệ Củ Lạc Studio để chúng tôi tư vấn về dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp.