Quy tắc trong bố cục chụp ảnh sản phẩm bạn nên biết

Để có được bức ảnh đẹp, thu hút người nhìn thì bố cục là yếu tố khá quan trọng, Khi bố cục tốt sẽ tạo sự chú ý cho người xem vào sản phẩm chính cần nhấn mạnh. Vậy có những quy tắc trong bố cục chụp ảnh sản phẩm nào mà bạn cần tham khảo? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm vững hơn về các quy tắc cơ bản này.

Quy tắc trong bố cục chụp ảnh – Chọn góc máy phô diễn điểm nổi bật của sản phẩm

Góc máy phù hợp với từng nhóm sản phẩm sẽ khiến bức ảnh có chủ đề chính trở nên thú vị hơn. Trong đó, góc máy 45 độ từ trên xuống được lựa chọn nhiều để sản phẩm có vẻ đẹp chân thực nhất. Người xem sẽ có cảm giác giống như đồ vật đang ở vị trí ngay trước mắt. 

Với góc chụp này sẽ làm tăng độ sâu cho bức ảnh và nổi bật đặc điểm của sản phẩm. Để có được góc máy ưng ý thì bạn nên luyện tập và thử nghiệm nhiều hơn.

Sử dụng vị trí đặt phía trước, ở giữa để tạo điểm nhấn 

Đối với nhiếp ảnh sản phẩm, bạn có thể đôi lúc nên đặt sản phẩm ở phía trước hoặc ở ngay chính giữa. Điều này giúp bạn chỉ show ra một phần của sản phẩm, còn phần không có trong khung hình thì người nhìn có thể tưởng tượng ra.

Vị trí đặt sản phẩm này sẽ tạo ra chiều sâu cho bức ảnh, nhấn mạnh sản phẩm chính. Hoặc bạn có thể sử dụng ánh sáng, sự tương phản màu sắc và sự phản chiếu 

Sử dụng khoảng trống hướng sự chú ý vào sản phẩm chính

Quy tắc trong bố cục chụp ảnh tiếp theo là sử dụng khoảng trống để hướng sự chú ý của người nhìn tới bức ảnh. Khoảng trống sẽ giúp bức ảnh có khoảng thở hơn và trông khá thoáng mắt. 

Ngoài ra, khi để khoảng trống thì bạn dễ dàng chèn chữ vào trong ảnh. Lưu ý khi chừa khoảng trống thì bạn phải khéo léo để bố cục không bị cứng và kém tự nhiên. 

Áp dụng quy tắc số lẻ để bố cục hấp dẫn hơn

Quy tắc số lẻ chính là cách sử dụng kỹ thuật hiệu quả, tác động đến tầng vô thức của não bộ. Lý do bởi số lẻ những đồ vật khi sắp xếp sẽ tạo ra sự kịch tính và gây   hứng thú cho người nhìn. Ngoài ra, theo văn hóa Á Đông, số lẻ là con số may mắn nên giúp việc styling trở nên tinh tế hơn

Tìm vùng lấy nét làm nổi bật sản phẩm

Chọn vùng lấy nét sẽ xác định phần nào của bức ảnh hiện lên rõ nét và khu vực nào được làm mờ. Lưu ý, bạn nên để phần phía trước bức ảnh rõ nét và làm mờ phần nền đằng sau. Bằng cách sắp đặt sản phẩm có chủ ý sẽ tạo ra được câu chuyện với sự liên kết giúp người nhìn ấn tượng.

Quy tắc trong bố cục chụp ảnh – Quy tắc 1/3 kinh điển

Quy tắc ⅓ được xem là quy tắc vàng mà bất cứ ai cũng nên biết khi chụp ảnh sản phẩm. Đây là quy tắc mà bạn sẽ không đặt chủ thể ở giữa khung hình. Thay vào đó, bạn nên đặt chủ thể ở giao điểm các đường ngang và dọc. Lúc này, phần giao nhau được tạo ra khi bạn chia khung hình thành 3 phần ngang, 3 phần dọc bằng nhau.  

Sử dụng đường chéo để điều hướng người xem

Bố cục đường chéo là một công cụ mạnh trong thiết kế. Bạn có thể tận dụng chúng giúp nhấn mạnh sản phẩm, tạo sự tập trung cho người nhìn. Hơn nữa, đường cong trong bố cục còn tạo ra sự chuyển động cho bức ảnh.

Bạn nên đặt những yếu tố quan trọng theo hướng đường chéo từ trái sang phải hay từ phải qua trái. Nhờ đường chéo đó sẽ giúp hướng mắt người xem về phía sản phẩm chính của khung hình.

Góc nhìn mới lạ chụp từ trên xuống hoặc từ dưới lên

Chụp flatlay hay chụp top-down là quy tắc trong bố cục chụp ảnh giúp làm nổi bật sản phẩm. Chụp flatlay thường sử dụng trong chụp ảnh đồ ăn, dễ dàng truyền tải thông điệp của bức ảnh. Ngược lại, góc chụp từ dưới lên tạo cảm giác uy nghi, ngạo nghễ cho sản phẩm.

Có nhiều cách thức sắp xếp bố cục chụp ảnh giúp người xem tập trung và truyền tải được thông điệp thương hiệu. Tùy từng loại sản phẩm cần chụp để bạn chọn lựa được bố cục hài hòa nhất.

Những quy tắc trong bố cục chụp ảnh nêu trên vô cùng hữu ích dành cho các nhiếp ảnh gia. Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ chụp ảnh chụp ảnh sản phẩm hãy liên hệ Củ Lạc Studio theo hotline 0972999646 – 0978735557.