Sự cân bằng bố cục trong chụp ảnh sản phẩm

Đối với chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp thì yếu tố quan trọng là tạo ra sự cân bằng bố cục chụp ảnh sản phẩm. Trong đó, các vấn đề như đạo cụ, màu sắc… để không làm lu mờ sản phẩm chính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về việc cân bằng trong chụp ảnh.

Sự cân bằng bố cục trong chụp ảnh sản phẩm là gì?

Đối với chụp ảnh chuyên nghiệp, sự cân bằng chính là trạng thái đạt được khi chủ thể được phân bố hài hòa trong tổng thể bố cục. Có nghĩa không có chi tiết nào lấn lướt những chi tiết khác trong bộ ảnh chụp. Có những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự cân bằng trong bố cục như sau:

  • Mức độ sáng tối của màu sắc, trong đó các gam màu tươi sáng mang cảm giác nhẹ nhàng hơn gam màu tối.
  • Mức độ rực rỡ, màu sắc sáng rực có khối lượng nặng hơn gam màu trung tính.
  • Nhiệt độ gam màu, màu có độ ấm tạo hiệu ứng thị giác và làm không gian rộng lớn còn màu lạnh tạo cảm giác chật hẹp hơn.

Ngoài ra còn có sự cân bằng của chiều ngang, dọc và cân bằng tâm. Độ cân bằng qua thị giác không tạo ra qua việc cân khối lượng vật lý mà thông qua ánh nhìn của người xem.  

Các chi tiết trong bố cục phân bổ giữa 2 bên trái và phải 1 trục đối xứng gọi là cân bằng theo chiều ngang. Các chi tiết được phân bố giữa trên và dưới gọi cân bằng theo chiều dọc. Những chi tiết trong bố cục sắp xếp xung quanh điểm tâm của khung hình hay tản đều là cân bằng tâm.

Xem thêm: Báo giá chụp ảnh sản phẩm

Các loại cân bằng trong chụp ảnh bạn nên biết

Thực tế có 2 hình thức cân bằng đối với bố cục khi chụp ảnh sản phẩm là đối xứng và bất xứng. Mỗi loại cân bằng trên sẽ có đặc điểm riêng và được áp dụng tùy vào tình huống khác nhau.  

Sự cân bằng bố cục đối xứng

Hình thức cân bằng đối xứng thì khối lượng về thị giác trong khung hình có sự hài hòa giữa 2 bên trục đối xứng. Khi áp dụng loại cân bằng này tạo nên cảm giác an toàn, đồng nhất, ổn định. Trong đó, có 2 cách để đạt trạng thái cân bằng đối xứng là thuần túy và tương đối.

Đối xứng thuần túy gồm có các chi tiết giống nhau phân bổ đều hai bên trục đối xứng giống 2 mặt gương. Đây là kiểu cân bằng đơn giản và căn bản tuy nhiên lại mang cảm giác đơn điệu và không điểm nhấn.

Đối xứng tương đối tạo nên sức hút và hứng thú cho người xem hơn so với đối xứng thuần túy. Lúc này 2 bên của bố cục rất đa dạng và khung hình có sự thú vị hơn. Tuy nhiên bạn vẫn phải giữ sự tương đồng tối thiểu để sở hữu cân bằng thị giác.

Cân bằng bất xứng

Đây là sự cân bằng bố cục khi 2 bên trục đối xứng không giống nhau nhưng vẫn đem đến cảm giác cân bằng. Nhiếp ảnh gia cần phân đều các chi tiết trong bố cục về kích cỡ, gam màu, khoảng cách từ chủ thể đến tâm khoa học. 

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia cần đánh giá, cảm nhận “khối lượng” thị giác chi tiết để cân bằng tổng thể bố cục. Từ đó bạn sẽ sở hữu được khung hình cuốn hút và có điểm nhấn. Với cách cân bằng bất xứng này sẽ đem đến cho bạn sự sáng tạo với vô vàn kiểu phân chia bố cục khác nhau.

Ví dụ như quy tắc một phần ba thu hút người nhìn vào khu vực chiếm khoảng hai phần ba tính từ cuối bức ảnh. Bức ảnh được chia làm 3 phần và bốn vị trí giao nhau của các đường lưới. Bốn điểm giao nhau này khiến người xem bị thu hút một cách tự nhiên nhất. Chúng ta có xu hướng nhìn vào một trong những điểm giao nhau này trước trong tổng thể bức ảnh. 

Xem thêm: Chụp ảnh sản phẩm tại Củ Lạc Studio

Trên đây là những chia sẻ về sự cân bằng bố cục trong chụp ảnh sản phẩm đến bạn đọc. Để áp dụng được kỹ thuật này đòi hỏi nhiếp ảnh gia có sự chuyên nghiệp, sáng tạo. Đừng quên liên hệ hotline: 0972999646 – 0978735557 để được Củ Lạc Studio hỗ trợ tận tình.